Ai Cập ủng hộ an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Sudan

Hôm 29/8, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã khẳng định quan điểm ủng hộ an ninh, ổn định và toàn vẹn lãnh thổ của Xu-đăng, trong cuộc gặp với Trung tướng Abdel Fattah Al-Burhan, Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Xu-đăng.

Ngày 29/8, Tổng thống Ai Cập, Abdel Fattah El-Sisi đã tiếp Trung tướng Abdel Fattah Al-Burhan, Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Sudan tại thành phố New El-Alamein. Đây cũng là chuyến đi đầu tiên của ông Al-Burhan ra ngoài Sudan kể từ khi cuộc xung đột với Lực lượng Hỗ trợ Nhanh nổ ra từ ngày 15/4 vừa qua.

Người phát ngôn chính thức của Tổng thống Ai Cập cho biết, Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi khẳng định niềm tự hào to lớn của nước này về những mối liên kết chặt chẽ với Sudan ở cả cấp độ chính trị và nhân dân, về những yếu tố lịch sử và quan hệ song phương sâu sắc. Ông El-Sisi khẳng định lập trường nhất quán và vững chắc của Ai Cập đó là sát cánh cùng Sudan, đồng thời ủng hộ an ninh, ổn định, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Sudan, Abdel Fattah Al-Burhan, bày tỏ sự đánh giá cao về mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước, đồng thời ca ngợi sự hỗ trợ chân thành của Ai Cập trong việc giữ gìn sự toàn vẹn và ổn định của Sudan vào thời điểm lịch sử mà nước này đang trải qua, đặc biệt là việc tiếp đón các công dân Sudan đang ở Ai Cập. Sudan đánh giá cao vai trò tích cực của Ai Cập ở cả cấp độ khu vực và châu Phi .

 

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các diễn biến tình hình ở Sudan và tham vấn về nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nhằm bảo vệ sự an toàn, an ninh của Sudan, duy trì chủ quyền, thống nhất và gắn kết của nhà nước Sudan, đồng thời bảo vệ lợi ích và nguyện vọng của nhân dân Sudan hướng tới tương lai.

Phát biểu sau cuộc hội đàm song phương, Trung tướng Abdel Fattah Al-Burhan, Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Sudan, đồng thời là Tư lệnh quân đội khẳng định, các lực lượng vũ trang không tìm cách tiếp tục nắm quyền mà hướng tới tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Quân đội Sudan sẽ nỗ lực để hoàn thành con đường chuyển tiếp dân chủ cho đến khi người dân Sudan lựa chọn được người lãnh đạo.

Dự kiến trong thời gian tới, ông Al-Burhan cũng ​​​​sẽ đến thăm A-rập Xê-út, quốc gia cùng với Mỹ đã nỗ lực tổ chức các cuộc họp với cả hai bên xung đột tại Sudan, để đi đến các thỏa thuận ngừng bắn ngắn hạn. Cuộc xung đột tại Sudan giữa hai phe Quân đội và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh cho đến nay đã khiến khoảng 5.000 người thiệt mạng và hơn 4,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục