Áo len của Công nương Diana bán giá 1,1 triệu USD

Chiếc áo len màu đỏ mà Công nương Diana mặc ngay sau khi đính hôn với Thái tử Charles được trả 1,1 triệu USD trong phiên đấu giá.

 

"Bộ Văn hóa Peru đã nộp đơn khiếu nại hình sự những người có liên quan nhà báo Jaime Maussan", Bộ trưởng Văn hóa Peru Leslie Urteaga nói hôm 13/9, sau khi Maussan trưng bày trước quốc hội Mexico hai mẫu vật thu được từ Peru năm 2017 và nghi ngờ đó là xác của sinh vật ngoài Trái Đất.

Bà Urteaga cho biết thêm không có tổ chức khoa học nào ở Peru xác định những bộ hài cốt đó không phải của con người và bà cũng không rõ làm cách nào chúng được đưa ra khỏi Peru.

"Tôi sẽ yêu cầu thêm thông tin để tìm hiểu điều gì đã xảy ra. Theo tôi được biết, chúng là hài cốt có từ thời tiền Colombo", Bộ trưởng Văn hóa Peur nói, đề cập tới giai đoạn trước khi Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ năm 1492.

Một trong hai bộ xác nghi của sinh vật ngoài hành tinh được trưng bày trong phiên họp quốc hội Mexico hôm 12/9. Ảnh: Reuters

Một trong hai bộ xác nghi của sinh vật ngoài hành tinh được trưng bày trong phiên họp quốc hội Mexico hôm 12/9. Ảnh: Reuters

Quốc hội Mexico hôm 12/9 mở phiên điều trần, lắng nghe Maussan trình bày về hai bộ xác được cho là của sinh vật ngoài hành tinh. Vật thể có những đặc điểm trên khuôn mặt khá giống con người, song phần thân rất nhỏ bé.

Maussan nói thêm những bộ xác có niên đại khoảng 1.000 năm, xác định bằng quy trình của Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM). UNAM sau đó ra tuyên bố khẳng định họ chỉ xác định niên đại của mẫu vật chứ "không đưa ra kết luận về nguồn gốc".

Jose de Jesus Zalce Benitez, Giám đốc Viện Khoa học Y tế của hải quân Mexico, cho biết kết quả chụp X-quang, tái tạo 3-D và phân tích ADN cho thấy đây không phải là "thi thể con người".

Buổi thảo luận của quốc hội Mexico nhanh chóng gây chú ý và thu hút các ý kiến trái chiều, bao gồm cả chế nhạo.

Nhà báo Maussan hôm 14/9 nói rằng những người chỉ trích vẫn chưa đưa ra bằng chứng để phản bác tuyên bố của ông. "Điều họ muốn là gạt đi sức nặng từ phát hiện này, nhưng họ không có bằng chứng nào. Chúng tôi đã tìm hiểu suốt nhiều năm, còn họ chỉ dùng lời nói", Maussan nói.

Jaime Maussan, 70 tuổi, học báo chí tại Đại học Quốc gia Mexico và Đại học Miami ở Mỹ. Maussan có niềm đam mê lớn với các hiện tượng siêu nhiên, đi khắp nơi trên thế giới để thu thập bằng chứng và lời khai về các hiện tượng ngoài Trái Đất.

Maussan có nhiều phát ngôn gây tranh cãi và từng giới thiệu qua video một bộ xác ông cho là người ngoài hành tinh vào năm 2017. Tuy nhiên, chúng sau đó được chứng minh là xác ướp của trẻ nhỏ từ thời xưa.

Chiếc áo len dệt kim hình một con cừu đen giữa hàng chục con cừu trắng được Công nương Diana mặc trong trận đấu polo hồi tháng 6/1981 với tư cách là thành viên tương lai của hoàng gia Anh.

Chiếc áo trở thành mẫu trang phục biểu tượng, được bán với giá 1,1 triệu USD trong phiên đấu giá qua mạng ngày 14/9. Số tiền thu về cao hơn 10 lần so với ước tính ban đầu của nhà đấu giá Sotheby's là 50.000 - 80.000 USD.

Theo Sotheby's, đây là mức cao nhất từng được trả trong một cuộc đấu giá trang phục của Công nương Diana, cao hơn bộ váy dạ hội kiểu Infanta đã thu về 604.800 USD hồi tháng 1. Đây cũng là chiếc áo len đắt nhất lịch sử đấu giá thế giới.

Áo len hình cừu của Công nương Diana trong buổi họp báo tại nhà đấu giá Sotheby ở London ngày 17/7. Ảnh: AFP

Áo len hình cừu của Công nương Diana trong buổi họp báo tại nhà đấu giá Sotheby ở London ngày 17/7. Ảnh: AFP

Áo len do Sally Muir và Joanna Osborne, hai nhà thiết kế ít tên tuổi khi đó, cùng công ty dệt may Warm and Wonderful của họ, sản xuất. Hai người và công ty sau này đều nổi tiếng.

Vài tuần sau khi Diana mặc áo trong trận đấu polo, các nhà thiết kế nhận được thư giải thích tay áo bị lỗi và đề nghị sửa chữa hoặc thay mới. Họ gửi cho bà một chiếc áo len mới nhưng cứ nghĩ rằng chiếc cũ đã được sửa và gửi lại cho khách hàng. Tuy nhiên, hồi tháng 3, Osborne tìm thấy chiếc áo cất trong hộp trên gác mái nhà mình.

Khoảng 40 năm sau, mẫu áo len Cừu đen được sản xuất lại và bán ra thị trường năm 2020 dưới sự hợp tác của thương hiệu thời trang Rowing Blazers và hai nhà thiết kế Muir và Osborne. Chiếc áo mang tính biểu tượng tới mức xuất hiện trong phần 4 bộ phim truyền hình The Crown về hoàng gia Anh chiếu trên Netflix.

Công nương Diana sinh ngày 1/7/1961 trong một gia đình quý tộc ở làng Sandringham, Norfolk, phía đông nam nước Anh. Bà gặp Thái tử Charles lần đầu vào cuối năm 1977, đính hôn vào tháng 2/1981, tổ chức hôn lễ vào tháng 7 cùng năm và ly hôn năm 1996. Bà qua đời năm 1997 trong vụ tai nạn ôtô ở Paris, Pháp khi đang chạy trốn phóng viên.

Diana được yêu mến bởi bà đã dùng danh tiếng để nâng cao nhận thức về nhiều vấn đề, từ bệnh phong, bạo lực gia đình cho tới sức khỏe tâm thần.

Ông Charles năm ngoái trở thành Quốc vương Anh, sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục