ASEAN thúc đẩy phối hợp ứng phó trước các đại dịch tương lai

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Y tế ASEAN ngày 24/8 tại Indonesia đã thảo luận các biện pháp, kinh nghiệm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan tài chính, y tế khu vực trong việc ứng phó với những thách thức do các đại dịch tương lai gây ra.

 

Ngày 24/8, tại Thủ đô Jakarta của Indonesia diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Y tế ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 10. Hội nghị đã thảo luận các biện pháp, kinh nghiệm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan tài chính, y tế khu vực trong việc ứng phó với những thách thức do các đại dịch tương lai gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati, cho biết Hội nghị đã xem xét các nghiên cứu về công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó  (PPR) với đại dịch ở khu vực Đông Nam Á, trong đó chỉ ra khoảng cách tài chính về công tác này giữa các nước thành viên ASEAN,  phương thức đầu tư nhằm tăng cường năng lực quốc gia ứng phó đại dịch cũng như sử dụng hiệu quả Quỹ ASEAN ứng phó với dịch COVID-19 và các bệnh mới nổi khác.

Hội nghị nhắc lại sự cần thiết xây dựng động lực hướng tới phục hồi kiên cường và bền vững bằng cách tập trung thực hiện các cơ chế và chiến lược hiện có, đồng thời tối ưu hóa các nguồn lực khu vực, tăng cường sức mạnh tổng hợp và khả năng tương tác với các nỗ lực toàn cầu, trong đó có Quỹ phòng chống đại dịch do Indonesia khởi xướng. Hội nghị cũng tái khẳng định cam kết gia tăng đầu tư quốc gia để nâng cao năng lực PPR, khai thác các nguồn tài chính mới và sáng kiến hợp tác đa phương với các đối tác quốc tế để hỗ trợ thực hiện Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về sáng kiến “Một Sức khỏe”.

 

Tại Hội nghị, các nước ASEAN nhấn mạnh cam kết củng cố cấu trúc y tế khu vực sau đại dịch COVID-19, nhằm tăng cường khả năng phục hồi, ứng phó trong cộng đồng ASEAN dựa vào Khung phục hồi tổng thể ASEAN (ACRF); nhất trí đẩy nhanh thỏa thuận thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi.

Cũng tại họp báo, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết Hội nghị đã nhất trí củng cố, hợp nhất các quỹ  y tế hiện có của ASEAN thành một quỹ chăm sóc y tế duy nhất của cả khu vực nhằm tích hợp, đồng bộ hóa tất cả các phương thức tài trợ công và tư. Quyết định này sẽ giúp khu vực chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các thách thức đại dịch tương lai.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục