Australia chuẩn bị hình thành bong bóng đi lại với Singapore

Tiếp sau New Zealand, Singapore sẽ là quốc gia thứ 2 mà Australia hình thành bong bóng đi lại và điều này có thể diễn ra vào tuần tới.

Ngày 22/10, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, sau nhiều tháng thảo luận, bong bóng đi lại giữa nước này với Singapore có thể sẽ được hình thành vào tuần tới để tạo điều kiện cho người dân hai nước có  thể qua lại.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận những bước cuối cùng với chính phủ Singapore. Vài tháng trước, tôi đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long để bàn về việc nhanh chóng hình thành bong bóng đi lại khi mà biên giới mở cửa. Tôi có thể dự đoán là bong bóng đi lại với Singapore có thể được hình thành vào tuần tới”.

Ngoài Singapore, Thủ tướng Australia cho biết, dự kiến trong 2 tuần tới, khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, ông cũng sẽ thảo luận với Tổng thống Indonesia về việc hình thành bong bóng đi lại giữa hai nước.

Australia bắt đầu đẩy mạnh việc đàm phán hình thành bong bóng đi lại với các quốc gia sau khi nước này vượt qua được dấu mốc tiêm chủng đầu tiên là 70% người từ 16 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi vaccine, tạo điều kiện để nước này từng bước mở cửa biên giới quốc tế như lộ trình đã đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, trước khi mở cửa với các nước, Australia sẽ ưu tiên đón công dân đang bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước. Theo đó, những công dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine mà Australia công nhận và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì khi trở về bang New South Wales và Victoria bắt đầu từ đầu tháng 11/2021 sẽ không cần phải cách ly.

Theo kế hoạch mở cửa sau đại dịch, Australia sẽ từng bước mở cửa biên giới quốc tế khi 70 % người từ 16 tuổi trở lên tiêm đủ 2 mũi vaccine. Và khi tỷ lệ này đạt 80% thì người dân sẽ được ra nước ngoài, nước này sẽ bắt đầu đón sinh viên quốc tế và từng bước mở cửa với các quốc gia an toàn cũng như giảm bớt các yêu cầu với các khách du lịch đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Theo số liệu công bố ngày hôm nay, gần 71% người từ 16 tuổi t

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục