Bão lũ hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới

Siêu bão Noru gây ra tình trạng ngập lụt tại nhiều nơi ở miền trung và nam Lào, khiến một số tuyến đường bị sạt lở, giao thông bị cô lập.
Tại huyện Sanxay, tỉnh Attapeu, nhiều khu vực bị ngập sâu trong nước, khiến nhiều nhà dân bị cô lập. (Ảnh: Báo laoedaily)
Tại huyện Sanxay, tỉnh Attapeu, nhiều khu vực bị ngập sâu trong nước, khiến nhiều nhà dân bị cô lập. (Ảnh: Báo laoedaily)

Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào yêu cầu theo dõi mực nước tất cả các đập thủy điện và đập chứa nước, chủ động phương án xả lũ, phương án ứng phó và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để cập nhật tình hình thời tiết.

Bão Noru tràn vào khu vực đông bắc của Thái Lan rạng sáng 29/9, gây gió mạnh và mưa lớn, khiến các tỉnh vốn đã bị ngập lụt thêm khó khăn.

Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết, ít nhất 12 tỉnh chịu cảnh lũ lụt. Tại tỉnh Ubon Ratchathani, nước sông Mun đã dâng cao tràn bờ, gây ngập lụt các làng mạc và đất canh tác ở 14 huyện.

Chính quyền Bangkok tăng cường công tác phòng, chống bão lụt, do bão Noru được dự báo gây mưa lớn tại thủ đô.

Trong khi đó, bão Ian kéo theo mưa to và gió lớn đổ bộ vùng bờ biển thuộc bang Florida của Mỹ. Thời điểm bão đổ bộ đảo Cayo Costa thuộc hạt Lee vào tối 28/9 (giờ địa phương), sức gió đã lên tới 240km/giờ. Trước khi đổ bộ, bão Ian đã mạnh lên cấp 4 theo thang gồm 5 cấp.

Nhà chức trách cảnh báo về tình hình khẩn cấp, ngập lụt trên diện rộng. Hơn 814 nghìn hộ gia đình tại bang Florida không có điện sinh hoạt và khoảng 2,5 triệu người phải sơ tán.

Tại Nigeria, giới chức bang Benue cho biết, ít nhất 23 người chết và hơn 116 nghìn người phải rời nhà do lũ lụt tại bang này kể từ đầu mùa mưa năm nay.

Trong số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt có 14 người chết trong một vụ lật thuyền. Lũ lụt nhấn chìm hơn 14 nghìn ha đất nông nghiệp và hơn 4.000 ngôi nhà.

Bộ trưởng Kế hoạch, Phát triển và Sáng kiến đặc biệt của Pakistan cho biết, Pakistan cần một nguồn lực tài chính rất lớn để tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của đợt lũ lụt lịch sử.

Chi phí khắc phục hậu quả mưa lũ tại 20 huyện bị ảnh hưởng nhiều nhất ước tính tới 170 triệu USD. Lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của gần 1.600 người, ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục