Bị Triều Tiên dọa đánh, Mỹ nâng cấp cơ sở quân sự ở đảo Guam

Hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có và xây dựng thêm các cơ sở mới trên đảo Guam sau khi bị Triều Tiên dọa tấn công.

Sputnik ngày 19/8 đưa tin, Hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có và xây dựng thêm các cơ sở mới trên đảo Guam – vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương sau khi Triều Tiên dọa sẽ bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào vùng biển xung quanh hòn đảo này.

bi trieu tien doa danh my nang cap co so quan su o dao guam hinh 1
Căn cứ của Mỹ trên đảo Guam. Ảnh: Reuters.

Đô đốc David Berger, Tư lệnh Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương cho biết: “Nỗ lực này là bước tiến lớn trong việc củng cố xây dựng đảo Guam thành một phần của trung tâm chiến lược ở quần đảo Mariana”.

Ông Berger cũng cho biết thêm rằng, việc quân đội Mỹ chi 164,9 triệu USD để xây dựng mới trên đảo Guam sẽ giúp “đảm bảo khả năng hiện diện lâu dài của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Theo trang tin quân sự Military.com, Nhật Bản sẽ tài trợ cho việc xây dựng mới ở Guam như một phần thỏa thuận trước đây giữa Tokyo và Washington.

“Guam luôn là phần quan trọng trong kế hoạch của chúng tôi. Hòn đảo này là một phần trung tâm trong kế hoạch của Hải quân nhưng giờ đây nó là phần trung tâm trong kế hoạch của Bộ Quốc phòng”, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Bob Work từng tuyên bố hồi năm 2014.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 14/8 vừa qua đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cân nhắc phóng tên lửa đạn đạo về phía Guam. Tuy nhiên sau đó Bình Nhưỡng nói chưa thực hiện kế hoạch này để theo dõi thêm động thái của Mỹ. Động thái này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng hoan nghệnh và mô tả là một quyết định “khôn ngoan”./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục