Biểu tình bạo loạn tại Pháp có dấu hiệu tạm lắng

Ngày 4/7, Bộ Nội vụ Pháp cho biết, các cuộc biểu tình bạo loạn diễn ra tại nhiều thành phố của nước này trong 24 giờ qua đã giảm một nửa. Theo thống kê sơ bộ của Bộ Nội vụ Pháp, đêm 3/7, cảnh sát đã bắt giữ thêm 72 đối tượng, trong đó có 24 đối tượng bị bắt giữ tại khu vực nội thành và chung quanh thủ đô Paris. Các đối tượng bạo loạn đã phóng hỏa và gây hư hại 24 tòa nhà, gây ra khoảng 200 đám cháy tại các khu vực công cộng trong đêm.
Nhiều xe ô-tô ở Paris và các thành phố ngoại ô bị đốt cháy. (Ảnh: Khải Hoàn)
Nhiều xe ô-tô ở Paris và các thành phố ngoại ô bị đốt cháy. (Ảnh: Khải Hoàn)

Nhà chức trách Pháp tiếp tục triển khai 45.000 nhân viên an ninh trên khắp cả nước để ứng phó các cuộc biểu tình bạo lực. Trước đó, các thị trưởng Pháp đã kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình bạo loạn kéo dài và tăng cường nỗ lực khôi phục trật tự an ninh trên cả nước. Biểu tình bạo loạn bùng phát và kéo dài ở Pháp suốt một tuần qua sau vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên 17 tuổi vì không tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát khi tham gia giao thông.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông đã có cuộc gặp với các thị trưởng của 220 thành phố chịu thiệt hại do các cuộc bạo loạn. Việc tìm cách giải quyết vấn đề này đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Macron kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2017.

Chính quyền thành phố Paris của Pháp cho biết họ không lo ngại tình trạng bạo loạn hiện nay sẽ tác động dây chuyền tới Olympic Paris 2024. Mặc dù thừa nhận quan ngại về tình hình ở Pháp, Phó Thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire vẫn khẳng định, ông không lo ngại về tác động của vấn đề này đối với sự kiện thể thao nêu trên. Trong khi đó, phát biểu tại sự kiện công bố các tuyến rước đuốc Olympic trong năm 2024, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nhận định, hoạt động rước đuốc là một cơ hội phi thường để mang lại hy vọng tại Pháp trong bối cảnh hiện nay.

Trước đó, Bộ trưởng Thể thao Pháp thông báo, chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp trong những ngày gần đây để tăng cường an ninh cho các cơ sở hạ tầng phục vụ Olympic Paris 2024. Quan chức này cũng cho rằng, các vụ bạo loạn trong một tuần qua đang gây tổn hại tới hình ảnh nước Pháp trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục