Biểu tình phản đối cải cách hưu trí lan rộng ở Pháp, uy tín ông Macron giảm

Một tuần sau cuộc biểu tình thu hút hơn 1 triệu người tham gia để phản đối dự luật cải cách hưu trí, các nghiệp đoàn lớn tại Pháp tiếp tục kêu gọi các cuộc đình công, biểu tình lớn, nhất là trong một số ngành nghề thiết yếu như lọc dầu, khí đốt và điện.

Liên đoàn công nghiệp hoá học quốc gia Pháp (FNIC), một chi nhánh của Tổng công đoàn lao động Pháp (CGT) thuộc lĩnh vực xăng dầu, hôm qua (26/1) đã bắt đầu một cuộc đình kéo dài trong 48 tiếng để phản đối dự luật cải cách hưu trí của chính phủ. 

Trong thông cáo phát ra, hai tổ chức này yêu cầu giảm tuổi nghỉ hưu xuống còn 60 cho toàn bộ người lao động trong ngành nghề này, chế độ hưu sớm ở tuổi 55 cho những công việc nặng nhọc cũng như tăng lương hưu dựa theo tỷ lệ lạm phát.

Các tổ chức này cảnh báo sẽ tiếp tục phát động cuộc đình công mới vào ngày 6/2/2023 và tăng thời gian đình công lên 72 tiếng, thậm chí có thể kêu gọi tổng đình công tại các nhà máy lọc dầu tại Pháp, tái diễn tình trạng hỗn loạn do thiếu nguồn cung nhiên liệu giống như hồi tháng 10/2022 nếu chính phủ không chấp nhận nhượng bộ.   

 

Trong ngày hôm qua, đại diện các tổ chức lao động cùng hàng trăm công nhân làm việc tại các cơ sở lọc dầu thuộc tập đoàn năng lượng TotalEnergies tại các tỉnh Saint-Nazaire và Martigues đã tập trung phong toả lối ra vào nhà máy và cầu cảng để ngăn chặn các xe vận chuyển nhiên liệu. Theo các số liệu thống kê, khoảng 2% các trạm xăng tại Pháp hôm qua (26/1) đã rơi vào tình trạng tạm thời hết nhiên liệu.

Công đoàn khoáng sản và năng lượng thuộc CGT cảnh báo cũng sẽ đình công để giảm nguồn cung cấp điện và khí đốt trong một số lĩnh vực mục tiêu.

Tại các thành phố lớn như Paris, Marseille, Lille, Rouen, Dijon… tối hôm qua cũng đã diễn ra các cuộc tuần hành phản đối. Thị trưởng thành phố Paris bà Anne Hidalgo tuyên bố sẽ đóng cửa Toà thị chính vào ngày 31/1/2023 để hưởng ứng cuộc tổng đình công lớn thứ 2 diễn ra trên cả nước cùng ngày do các nghiệp đoàn lớn nhất tại Pháp liên kết phát động. 

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thư ký CGT ông Philippe Martinez tiếp tục cảnh báo về các cuộc biểu tình và đình công quy mô lớn tại Pháp.

“Chính phủ càng chậm trễ trong việc rút lại dự luật cải cách hưu trí thì sẽ càng có nhiều các cuộc đình công. Các cuộc đình công sẽ khiến giao thông đi lại bị đình trệ, các nhà máy lọc dầu sẽ không có dầu và dừng sản xuất. Chính phủ sẽ phải chịu trách nhiệm trước sự phản đối mạnh mẽ trên cả nước”.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy 54% người Pháp cho rằng dự luật cải cách hưu trí của chính phủ là không cần thiết, 57% ủng hộ các hoạt động đình công và biểu tình trong khi số người phản đối cải cách tiếp tục tăng mạnh thêm 13 điểm lên mức 72%. 

Theo thăm dò, uy tín của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Elisabeth Borne cũng tiếp tục giảm mạnh, chỉ còn 34%, mức thấp nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra tháng 2/2020./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục