Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu Wagner giao nộp khí tài hạng nặng

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Wagner đang chuẩn bị bàn giao các khí tài hạng nặng cho cơ quan này, sau cuộc nổi loạn cuối tuần qua.

 

"Công tác chuẩn bị đang được tiến hành để công ty quân sự tư nhân Wagner chuyển giao các khí tài đó cho các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Nga", Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho hay.

Khí tài hạng nặng là thuật ngữ để chỉ các loại vũ khí cỡ lớn như xe tăng, pháo, thiết giáp. Tập đoàn Wagner từng được quân đội Nga cung cấp các loại khí tài này để phục vụ chiến dịch tấn công thành phố Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Nga không nêu cụ thể thời điểm chuyển giao cũng như các thành viên Wagner được phép giữ lại những vũ khí gì.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cùng ngày thông báo đã hủy điều tra vụ án hình sự liên quan vụ nổi loạn của Wagner do "những người tham gia đã chấm dứt hành động trực tiếp phạm tội".

Các thành viên Wagner chuẩn bị rời sở chỉ huy Quân khu Miền Nam tại thành phố Rostov-on-Don để trở về căn cứ hôm 24/6. Ảnh: AFP

Các thành viên Wagner chuẩn bị rời sở chỉ huy Quân khu Miền Nam tại thành phố Rostov-on-Don để trở về căn cứ hôm 24/6. Ảnh: AFP

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, tiến hành cuộc nổi loạn cuối tuần qua sau khi cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigy lệnh không kích trại huấn luyện của Wagner ở tỉnh Rostov, gây thương vong lớn. Quân đội Nga bác thông tin này.

Lính Wagner đã sử dụng xe tăng, thiết giáp, xe tải quân sự kiểm soát sở chỉ huy Quân khu miền Nam ngày 24/6, đồng thời triển khai lực lượng tiến về hướng thủ đô Moskva.

Cuộc nổi loạn chỉ chấm dứt khi Điện Kremlin và Prigozhin đạt thỏa thuận tránh đổ máu, trong đó lính Wagner rút về doanh trại, còn ông trùm được phép rời Nga đến Belarus. Các thành viên Wagner cũng không phải đối mặt hành động pháp lý nào.

Trong phát biểu hôm 26/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảm ơn lực lượng Wagner đã chọn phương án đúng đắn là "dừng ở lằn ranh cuối cùng để không xảy ra đổ máu". Ông cũng đưa ra một số lựa chọn cho các thành viên Wagner là "tiếp tục phụng sự đất nước bằng cách ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga hay cơ quan thực thi pháp luật khác, trở về với gia đình và bạn bè hoặc tới Belarus nếu muốn".

Prigozhin, 62 tuổi, xuất hiện lần gần nhất khi khi rời sở chỉ huy Quân khu miền Nam ở tỉnh Rostov. Dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho biết máy bay Embraer Legacy 600 đăng ký tại Nga, được cho là của Prigozhin, ngày 27/6 đã bay từ Nga tới Belarus.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục