Cả Nga và Mỹ không bên nào thắng trong cuộc tranh chấp thương mại

Cả Mỹ và Nga sẽ không bên nào giành chiến thắng trong cuộc tranh cãi thương mại do Mỹ đã khởi xướng.

Chuyên gia Igor Shnurenko, cựu Tổng Biên tập tạp chí Business Petersburg, đã tuyên bố như vậy hôm qua khi bình luận về quyết định của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga.

 

ca nga va my khong ben nao thang trong cuoc tranh chap thuong mai hinh 1
Cả Mỹ và Nga sẽ không bên nào giành chiến thắng trong cuộc tranh cãi thương mại do Mỹ đã khởi xướng. Ảnh minh họa cờ Mỹ (trái) và cờ Nga: London Post

 

Trước đó, ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến cáo buộc Moscow đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông ta tại thành phố Salisbury, Anh hồi tháng 3 năm nay.

Việc Mỹ đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đã khiến thị trường chứng khoán và tiền tệ của Nga sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 10/8, trong đó tỷ giá giao dịch giữa đồng rúp của Nga và đồng dollar Mỹ đã xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 2016 (67,72 ruble đổi 1 USD).

Tuy nhiên, nền kinh tế Nga vẫn đang vận hành rất ổn định, giá cả hàng tiêu dùng bình ổn và hầu hết các ngành sản xuất của Nga đủ khả năng ứng phó trước các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Theo chuyên gia Shnurenko các biện pháp trả đũa của phía Nga sẽ bao gồm việc đình chỉ xuất khẩu các loại động cơ tên lửa và các loại nguyên liệu hiếm sang thị trường Mỹ.

Chuyên gia Shnurenko đồng thời cảnh báo nếu Mỹ giới hạn hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không Nga tại Mỹ, Nga cũng sẽ cấm các chuyến bay của Mỹ tiến vào không phận của mình.

Chuyên gia Shnurenko nhấn mạnh: “Các hãng hàng không của cả Nga và Mỹ sẽ phải hứng chịu những tổn thất nghiêm trọng, nhưng tôi nghĩ rằng phía Mỹ sẽ chịu tổn thất lớn hơn, bởi vì rất nhiều chuyến bay của Mỹ sẽ phải bay qua không phận rộng lớn của Nga”.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể bao gồm một lệnh cấm đối với sự hỗ trợ bên ngoài cho Nga; việc bán các trang thiết bị quân sự và lưỡng dụng cho Nga; cũng như hủy bỏ việc cung cấp các khoản vay của nhà nước và những hỗ trợ tài chính khác đối với Nga.

Trước đó, ngày 5/8, Nga đã áp đặt các mức thuế quan bổ sung từ 25% -40% đối với một loạt hàng hóa của Mỹ, bao gồm máy móc trang thiết bị trong xây dựng đường xá, ngành dầu mỏ và khí đốt, máy cán thép cũng như cáp sợi quang./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục