Các thí sinh 'chạy' vào đại học Mỹ bị xử lý như thế nào?

Các sinh viên liên quan đến đường dây gian lận tuyển sinh bị đuổi hoặc từ chối cho nhập học và để ngỏ khả năng bị truy tố.

 

Mỹ xử lý các thí sinh được bố mẹ chạy vào đại học như thế nào?

Nữ diễn viên Lori Loughlin (giữa) cùng con cả Isabella (trái) và con út Olivia (phải). Ảnh: Fox.

Hồi tháng ba, bê bối gian lận tuyển sinh 25 triệu USD ở Mỹ bị phanh phui. Thông qua William "Rick" Singer, phụ huynh cải thiện điểm số của con cái họ trong các bài kiểm tra đầu vào, cũng như hối lộ cho huấn luyện viên thể thao các trường đại học để nhận con cái họ với tư cách là thành viên đội tuyển. Với đường dây gian lận này, họ đưa được con em vào những ngôi trường hàng đầu nước Mỹ như Yale, Georgetown, Stanford và Nam California trong giai đoạn 2011 - 2018.

Gần 50 người, bao gồm 33 phụ huynh cùng 13 huấn luyện viên thể thao trong trường đại học và cộng sự của Singer bị buộc tội. Khách hàng của Singer là những người giàu có như chủ tịch công ty chứng khoán, thương nhân bất động sản, nhà thiết kế thời trang hay diễn viên. Đa số các thí sinh không biết về hành động gian lận của bố mẹ, tuy nhiên, công tố viên vẫn để mở khả năng truy tố họ.

Các trường đại học liên quan đến bê bối đã đưa ra một số biện pháp xử lý.

Đại học Nam California (USC) là tâm điểm của bê bối. Đây là nơi nữ diễn viên Lori Loughlin và chồng, nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli bị cáo buộc trả 500.000 USD để hai con gái được nhận vào đội tuyển chèo thuyền, dù họ không chơi môn thể thao này.

USC cho biết họ đã sa thải giám đốc thể thao cấp cao Donna Heinel và huấn luyện viên bóng nước Jovan Vavic. Tất cả thí sinh trong vụ gian lận bị từ chối nhập học. Trường cho biết họ đã xác định được 6 người sẽ chịu hình thức kỷ luật này.

Đối với những sinh viên trong diện khả nghỉ, trường không cho họ đăng ký lớp hoặc lấy tài liệu học trong khi trường đang điều tra. USC không nói rõ tổng cộng bao nhiêu học sinh bị ảnh hưởng nhưng cho biết những người này đã được thông báo rằng "tình trạng của họ đang được xem xét." USC có thể từ chối cho họ nhập học hoặc đuổi học sau quá trình rà soát.

USC không công bố danh tính những sinh viên có liên quan, vì Đạo luật Quyền riêng tư và Quyền Giáo dục Gia đình năm 1974 quy định rằng thông tin này không được tiết lộ mà không có sự đồng ý bằng văn bản từ sinh viên.

Đại học California tại Los Angeles (UCLA) đã đình chỉ huấn luyện viên trưởng đội bóng đá nam Jorge Salcedo. Trường đang điều tra một sinh viên và một thí sinh trúng tuyển sắp nhập học.

Tod Tamberg, phát ngôn viên của UCLA, cho biết trường có thể thực hiện nhiều hình thức kỷ luật, bao gồm cả từ chối nhập học.

Đại học Stanford sa thải huấn luyện viên trưởng đua thuyền buồm John Vandemoer, người đã giới thiệu hai thí sinh để đổi lấy khoản đóng góp tài chính cho chương trình đua thuyền buồm của trường.

"Cuối cùng, cả hai thí sinh đều không vào Stanford. Một người ban đầu bị từ chối và dự định nộp đơn lại nhưng không làm vậy. Người còn lại không hoàn thành hồ sơ đăng ký", Stanford ra tuyên bố.

Stanford không có bằng chứng cho thấy còn ai hay thí sinh  khác liên quan đến bê bối nhưng họ sẽ rà soát nội bộ. Trường đang tìm cách thức hợp lý để xử lý khoản đóng góp tài chính tổng cộng 770.000 USD mà công ty của Singer đã chuyển cho đội đua thuyền.

Cựu huấn luyện viên tennis của Đại học Georgetown, Gordon Ernst, bị buộc tội tham gia đường dây gian lận. Georgetown cho biết ông này đã không làm việc cho trường kể từ tháng 12/2017 sau một cuộc điều tra nội bộ.

"Kết quả điều tra cho thấy Ernst đã vi phạm các quy tắc tuyển sinh và ông đã rời khỏi trường vào năm 2018. Nhà trường không biết về bất kỳ hoạt động phạm tội hay nhận hối lộ nào của Ernst cho đến khi được giới chức thông báo", Đại học Georgetown ra tuyên bố.

Georgetown cho biết họ đã thiết lập một chính sách mới vào năm 2018 để thắt chặt quy trình tuyển sinh, bao gồm việc thuê bên thứ ba để rà soát hình thức tuyển sinh dựa vào thành tích thể thao.

Có 12 sinh viên đã hoặc đang theo học tại Georgetown liên quan đến bê bối nhưng Georgetown chưa thông báo hình thức kỷ luật.

Cựu huấn luyện viên trưởng đội bóng đá nữ của Đại học Yale Rudolph "Rudy" Meredith từ năm 2015 cấu kết với Singer để nhận hối lộ, đưa một thí sinh vào danh sách đội tuyển. Người này đã bị từ chối nhập học.

Yale sẽ điều tra nội bộ để xác định xem còn ai tham gia vào các hoạt động sai trái hay không. Họ sẽ sử dụng các cố vấn bên ngoài để nghe những đề xuất về cách thay đổi giúp "phát hiện và ngăn chặn gian lận trong quá trình tuyển sinh", lãnh đạo trường Peter Salovey cho biết.

William Rick Singer hầu tòa ở Massachusetts ngày 12/3. Ảnh: AFP.

William "Rick" Singer hầu tòa ở Massachusetts ngày 12/3. Ảnh: AFP.

Đại học Wake Forest ở Winston-Salem, Bắc Carolina đình chỉ huấn luyện viên bóng chuyền Bill Ferguson sau khi ông này nhận tiền để "giúp đỡ" một thí sinh.

Singer chuyển 100.000 USD từ một trong những tài khoản từ thiện của mình cho Ferguson, bao gồm séc 10.000 USD cho quỹ thể thao Wake Forest Deacon Club, séc 40.000 USD cho đội bóng chuyền nữ Wake Forest và séc 50.000 USD cho một chương trình bóng chuyền tư nhân do Ferguson điều hành.

Đổi lại, Ferguson đồng ý đưa con gái khách hàng của Singer vào danh sách tân binh đội bóng chuyền nữ để giúp cô trúng tuyển.

Trường Wake Forest thông báo rằng 50.000 USD mà trường nhận được từ quỹ của Singer sẽ được sử dụng cho chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên thế hệ thứ nhất (là người đầu tiên trong gia đình đỗ đại học). Nhà trường cũng sẽ rà soát quá trình tuyển sinh.

Phát ngôn viên của trường ngày 20/3 cho biết Wake Forest chưa có kế hoạch kỷ luật sinh viên liên quan đến bê bối, vì không có bằng chứng cho thấy những người này biết về khoản tiền "chạy" nói trên.

Đại học Texas ở Austin đã sa thải huấn luyện viên đội tennis nam Michael Center, người bị cáo buộc nhận hối lộ gần 100.000 USD để nhận một thí sinh chưa từng thi đấu tennis năm 2015. Sinh viên này đã rời khỏi đội sau khi vào trường.

Trường không bình luận về sinh viên liên quan đến bê bối nhưng cho biết họ đang tiến hành "đánh giá kỹ càng".

Đại học San Diego xác định Lamont Smith và hai thí sinh là ba người liên quan đến bê bối. Một thí sinh đang theo học còn một người đã bị từ chối từ trước khi bê bối bị phanh phui.

Smith là huấn luyện viên môn bóng rổ nam của Đại học San Diego cho đến tháng 3/2018. Ông này sau đó trở thành trợ lý huấn luyện viên bóng rổ cho Đại học Texas ở El Paso nhưng đã từ chức vào ngày 20/3 sau khi bị truy tố.

Đại học San Diego cho biết họ sẽ làm việc với một công ty luật độc lập để điều tra và chỉ định một ủy ban đặc biệt để giảm sát phản ứng của trường.

Nhà trường không nói rõ hình thức xử lý sinh viên sai phạm nhưng nhấn mạnh rằng "bất kỳ hình thức gian dối nào cũng có thể là căn cứ để kỷ luật theo Nội quy về quyền và trách nhiệm của sinh viên Đại học San Diego".

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục