Chính phủ Bolivia thay đổi chính sách đối với Mỹ, Venezuela và Israel

Hôm 28/11, chính phủ lâm thời Bolivia đã công bố những thay đổi trong chính sách đối ngoại đối với Mỹ, Venezuela, và Israel.

Theo đó, Tổng thống lâm thời Jeanine Anez đã bất ngờ thay đổi các chính sách đối ngoại dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales khi chủ trương xích lại gần hơn với Mỹ. Trong khi đó, đối với Venezuela - vốn được coi là đồng minh thân thiết dưới thời ông Morales, chính phủ lâm thời Bolivia đã công nhận lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, ông Juan Guiado là lãnh đạo của đất nước.

chinh phu bolivia thay doi chinh sach doi voi my, venezuela va israel hinh 1
Tổng thống lâm thời Bolivia, Jeanine Anez. Ảnh: EPA.

Trước đó, ngày 26/11 vừa qua, chính phủ lâm thời Bolivia cũng đã bổ nhiệm Đại sứ của nước này tại Mỹ sau 11 năm, kể từ khi hai nước trục xuất người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao của nhau vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ và Bolivia.

Cũng hôm 28/11, Bolivia tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Israel, 1 thập kỉ sau khi cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này do chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza.

Thông báo do Ngoại trưởng lâm thời Karen Longaric công bố là một phần trong kế hoạch cải tổ lại chính sách đối ngoại thời kì hậu ông Morales.

Ngoại trưởng Israel Israel Katz ngay lập tức hoan nghênh thông báo của Bolivia, cho rằng Bộ Ngoại giao nước này đã nỗ lực trong một thời gian dài để khôi phục lại quan hệ với Bolivia. Với sự thay đổi chính phủ tại Bolivia mà ông đánh giá là “thân hiện hơn” sẽ giúp mong muốn này của Israel trở thành hiện thực.

Chính phủ lâm thời Bolivia đang có những thay đổi chính sách lớn sau khi ông Morales từ chức. Bolivia đã chỉ định Đại sứ mới tại Mỹ sau 11 năm. Bolivia hôm qua cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, vốn nằm trong liên minh cánh tả của cựu Tổng thống Morales, đồng thời công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục