Chính quyền quân sự Niger nói sẵn sàng đàm phán

Chính quyền quân sự Niger nói sẵn sàng đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng khu vực hậu đảo chính, khi Nga và Mỹ kêu gọi giải pháp hòa bình.

 

"Chúng tôi đang trong quá trình chuyển đổi. Chúng tôi đã giải thích mọi thứ và tái khẳng định sẵn sàng trao đổi cởi mở với tất cả các bên. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhấn mạnh đất nước này cần độc lập", Ali Mahamane Lamine Zeine, được bổ nhiệm làm thủ tướng của chính quyền quân sự Niger, nói ngày 15/8.

Bình luận của ông Zeine được đưa ra sau chuyến đi gặp Tổng thống Chad Mahamat Deby, người từng tiến hành cuộc đảo chính vào năm 2021. Khu vực Tây và Trung Phi đã chứng kiến 7 cuộc đảo chính trong ba năm qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/8 đã điện đàm với lãnh đạo quân sự Mali về cuộc đảo chính ở Niger. Tổng thống lâm thời Mali Assimi Goita cho biết trên Twitter rằng ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện tại để giúp khu vực Sahel ổn định hơn.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng muốn hướng tới giải pháp ngoại giao, thêm rằng Niger là đối tác mà Mỹ không muốn đánh mất.

Thủ tướng Zeine, người được chính quyền quân sự bổ nhiệm hồi tuần trước. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Zeine, người được chính quyền quân sự bổ nhiệm hồi tuần trước. Ảnh: Reuters

Các chỉ huy quân đội Tây Phi dự kiến họp tại Ghana ngày 17-18/8 để chuẩn bị cho kịch bản can thiệp quân sự mà Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cảnh báo sẽ tiến hành nếu ngoại giao thất bại. ECOWAS đã yêu cầu chính quyền quân sự Niger trả lại quyền lực cho tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum, người hiện bị quản thúc tại tư dinh.

"Tôi hiểu người dân của chúng tôi lo sợ bất kỳ hình thức can thiệp quân sự nào. Chúng tôi đang nỗ lực duy trì các biện pháp trừng phạt", Tổng thống Nigeria kiêm chủ tịch ECOWAS Bola Tinubu nói ngày 15/8.

ECOWAS trước đó áp đặt nhiều biện pháp cấm vận kinh tế nhằm vào Niger, bao gồm cắt đứt giao dịch tài chính và nguồn cung cấp điện, đồng thời đóng biên giới và ngăn cản quá trình nhập khẩu nhiều mặt hàng thiết yếu cho một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Lực lượng cận vệ tổng thống Niger dưới quyền chỉ huy của tướng Abdourahamane Tiani ngày 26/7 đảo chính, lật đổ ông Bazoum. Tướng Tiani sau đó trở thành người đứng đầu chính quyền quân sự, bất chấp sự phản đối của ECOWAS và các nước phương Tây.

ECOWAS ngày 10/8 quyết định kích hoạt lực lượng thường trực của khối, có thể triển khai đến Niger để khôi phục trật tự hiến pháp tại quốc gia này. Tuy nhiên, ECOWAS đến nay chưa có bất cứ động thái nào trên thực tế để can thiệp vào Niger.

Vị trí Niger và vùng Sahel. Đồ họa: AFP

Vị trí Niger và vùng Sahel. Đồ họa: AFP

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục