Chống Covid-19 kiểu Singapore

Để chống Covid-19 hiệu quả, Singapore luôn đề cao việc làm giảm tốc độ lây nhiễm cũng như bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế.

 

Singapore, quốc gia đã cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài, chuẩn bị đón khoảng 200.000 công dân từ khắp các quốc gia trên thế giới trở về trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục hoành hành và tâm dịch đang chuyển dần sang châu Âu.

Điểm kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Changi, Singapore, ngày 27/2. Ảnh: AFP.

Điểm kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Changi, Singapore, ngày 27/2. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Lawrence Wong cho biết Singapore hiện đón khoảng 1.200 công dân từ Anh và Mỹ về nước mỗi ngày, trong khi 38.000 người đang phải tự cách ly bắt buộc 14 ngày.

Bộ trưởng Wong nhấn mạnh đất nước mới chỉ bắt đầu "một cuộc chiến lâu dài". Singapore đến nay ghi nhận hơn 600 ca nhiễm và hai ca tử vong. Nước này đang thực hiện kế hoạch 8 bước nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong cho biết Singapore đang tìm cách làm giảm tốc độ lây nhiễm và duy trì nó ở mức thấp nhất có thể, càng lâu càng tốt. Việc giảm tốc độ lây nhiễm có hai ưu điểm. Nó sẽ cho phép nhà chức trách theo dõi các ca nhiễm sát sao hơn, kịp thời ngăn chặn virus lây lan và đảm bảo hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải, ông cho hay.

"Nếu không làm gì, các ca nhiễm sẽ tăng lên, giống như những gì đã xảy ra ở các thành phố và quốc gia khác gần đây", ông nói và thêm rằng để làm chậm tốc độ lây nhiễm, Singapore cần thực hiện những biện pháp cứng rắn, bao gồm cả cách biệt cộng đồng.

Những bệnh nhân trong độ tuổi 20-29 đang tạo thành nhóm nhiễm bệnh lớn nhất trong số các ca nhiễm ở Singapore, vượt cả nhóm người trên 60 tuổi, bởi nhiều bệnh nhân là du học sinh hoặc người đang làm việc, thực tập tại các quốc gia như Anh, Mỹ trở về nước.

Một yếu tố quan trọng trong biện pháp ngăn chặn của Singapore nằm ở hoạt động theo dõi hiệu quả. Mọi người nhiễm bệnh phải thông báo cho chính quyền biết họ đã tiếp xúc gần với ai, sau đó những người này có thể được đánh giá nguy cơ và cách ly nếu cần.

Bộ trưởng Gan cho hay Singapore vẫn tích cực tăng cường khả năng theo dõi người tiếp xúc với nguồn bệnh, nâng lực lượng ứng phó từ ba đội lên 20 đội, huy động cả Lực lượng Vũ trang tham gia chống dịch.

"Chúng tôi có thể theo dõi 4.000 người mỗi ngày và sẽ tiếp tục tăng khả năng theo dõi các đầu mối tiếp xúc nếu cần thiết", ông nói. Singapore hôm 20/3 ra mắt một ứng dụng mang tên TraceTogether, ghi lại dữ liệu những người đã ở cách nhau một mét trong hơn 30 phút, từ đó giúp chính quyền quản lý tốt hơn nếu có bất kỳ ai cần theo dõi.

Singapore đã tiến hành khoảng 39.000 xét nghiệm nCoV, tương đương khoảng 6.800 xét nghiệm trên một triệu người, so với khoảng 6.500 và 1.000 xét nghiệm trên một triệu người ở Hàn Quốc và Đài Loan.

"Những xét nghiệm này rất quan trọng, chúng giúp chúng tôi phát hiện sớm và nhiều ca nhiễm nhất có thể", Bộ trưởng Gan nói.

Các bệnh nhân đang hồi phục cũng được kiểm tra, xét nghiệm kỹ lưỡng trước khi được quay lại cộng đồng. Một bệnh nhân phải có kết quả âm tính hai lần trong vòng 24 giờ mới được coi là đã hồi phục.

Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cơ sở chính điều trị các bệnh nhân Covid-19, có thể tăng từ 330 giường hiện tại lên 500 giường, nhưng bên cạnh đó, Singapore đã sẵn sàng để đảm bảo hệ thống y tế công cộng có thể đối phó với số lượng bệnh nhân lớn hơn. Cả nước hiện có khoảng 13.300 giường bệnh tại các bệnh viện công, tư và những cơ sở cộng đồng.

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong. Ảnh: Business Times.

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong. Ảnh: Business Times.

Các bệnh viện công đã hoãn những cuộc hẹn khám bệnh và quy trình không khẩn cấp. Chính phủ Singapore đã chuyển các bệnh nhân Covid-19 đang hồi phục tới những bệnh viện tư nhân như Bệnh viện Quốc tế Concord hay Bệnh viện Mount Elizabeth.

Trước đây, tất cả các ca nhiễm nCoV đều được đưa tới bệnh viện công và sẽ lưu lại cho tới khi nhận được xét nghiệm âm tính hai lần.

"Tuy nhiên, chúng ta biết rằng hiện tại có đến 80% số ca nhiễm nCoV ở mức độ vừa đến nhẹ. Họ chỉ cần chăm sóc y tế vừa phải, thứ chúng ta cần là các cơ sở cách ly", Bộ trưởng Gan lưu ý.

Ông cho biết người dân Singapore vẫn sẽ được xét nghiệm miễn phí. Song với những người đã được khuyến cáo không ra nước ngoài trong thời gian có dịch nhưng vẫn đi rồi sau đó nhiễm bệnh trở về và được đưa vào bệnh viện công để điều trị, chính phủ sẽ không áp dụng cơ chế trợ cấp chăm sóc sức khỏe.

Singapore đã tăng cường nỗ lực nghiên cứu phương pháp điều trị cũng như vaccine đối phó nCoV. Bộ trưởng Gan cho biết một nhóm giáo sư y khoa từ nhiều bệnh viện và cơ quan khác nhau đã được thành lập để nghiên cứu và đưa ra những chỉ dẫn về thuốc điều trị nCoV.

Trường Y Duke-NUS đang phối hợp với Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) tại Mỹ và các đối khác quốc tế khác để phát triển thử nghiệm lâm sàng cho vaccine, dự kiến bắt đầu trong năm nay.

Các nhà khoa học tại Trường Y khoa Duke-NUS hôm 25/3 thông báo đã phát triển một phương pháp mới để theo dõi những đột biến của virus, giúp tăng tốc độ thử nghiệm vaccine.

Theo Bộ trưởng Gan, đội ngũ nhân viên y tế là nguồn lực quan trọng nhất của Singapore. Khi số lượng bệnh nhân tăng đồng nghĩa họ sẽ phải làm việc nhiều hơn và nhận thêm những vai trò mới.

Ông cho hay chính phủ sẽ đảm bảo các nhân viên y tế được nghỉ ngơi hợp lý và có biện pháp giúp giảm thiểu nguy cơ bị kiệt sức, như thiết lập các chương trình tư vấn và hỗ trợ. Giới chức Singapore từng cam kết các nhân viên y tế sẽ được cung cấp đủ thiết bị bảo hộ nhằm bảo vệ an toàn cho họ.

Bộ trưởng Gan tái khẳng định người dân Singapore phải thực hiện nghiêm túc các quy định của chính quyền để giảm tải áp lực cho ngành y tế. "Giảm một ca nhiễm bệnh là giúp giảm công việc cho nhân viên y tế", ông nói.

Việc tụ tập trên 250 người đã bị cấm ở Singapore. Các quán bar và địa điểm giải trí sẽ phải đóng cửa từ ngày 27/3 đến hết tháng 4 nhằm buộc mọi người giữ khoảng cách. Người vi phạm có thể bị phạt gần 7.000 USD hoặc ngồi tù 6 tháng.

Chính quyền đã khuyến cáo công dân hạn chế tụ tập nhiều hơn 10 người, bao gồm cả đám cưới và đám ma.

"Đừng ra ngoài nếu không phải là công việc cần thiết như đi làm hay mua đồ ăn và các nhu yếu phẩm khác", Bộ trưởng Gan nói. "Để chiến thắng, chúng ta phải đoàn kết nhưng vẫn giữ khoảng cách vật lý an toàn".

Các nghiên cứu về Covid-19 chỉ ra rằng mỗi người mắc bệnh có trách nhiệm sẽ giúp ngăn hai hoặc ba người khác nhiễm virus. Bộ trưởng Gan kêu gọi những người cảm thấy có vấn đề về sức khỏe, dù nhẹ, không ra khỏi nhà. Ông đồng thời đề nghị hỗ trợ tài chính người sử dụng lao động để họ có thể cho phép nhân viên bị bệnh ở nhà.

Một số ổ dịch tại Singapore được ghi nhận là từ những người vẫn tiếp tục công việc hàng ngày và các hoạt động xã hội khác dù bị bệnh. Những người trẻ và khỏe mạnh nhiễm nCoV có thể bình phục sau vài cơn ớn lạnh hoặc ho nhẹ, nhưng "với những người thân xung quanh ta, căn bệnh này có thể nghiêm trọng", Bộ trưởng Gan lưu ý.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục