Chủ tịch Hạ viện Mỹ thừa nhận ông Trump mạnh hơn năm 2016

Chủ tịch Hạ viện McCarthy nói Trump mạnh hơn so với cuộc bầu cử 2016, nhưng không chắc ông có phải ứng viên mạnh nhất đảng Cộng hòa hay không.

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy hôm 27/6 cho biết truyền thông Mỹ đang cố chia rẽ cựu tổng thống Donald Trump khỏi các thành viên đảng Cộng hòa, nhưng nhiều cuộc thăm dò chỉ ra ông có khả năng đại diện đảng này tham gia tranh cử năm 2024.

Cuộc thăm dò của Morning Consult được công bố cùng ngày cho thấy ông Trump đang dẫn đầu với 44% ủng hộ trong một cuộc bầu cử giả định, còn Tổng thống Joe Biden là 41%. Theo sau ông Biden là Thống đốc Florida Ron DeSantis, người thường về nhì trong các cuộc thăm dò vòng bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa.

"Chỉ cần nhìn vào những chỉ số đó, ta có thể thấy ông Trump bây giờ đã mạnh hơn thời năm 2016", Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tại biên giới Mỹ - Mexico ở Arizona hôm 16/2. Ảnh: AFP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tại biên giới Mỹ - Mexico ở Arizona hôm 16/2. Ảnh: AFP

Tuyên bố được McCarthy đưa ra sau khi ông nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC trước đó rằng ông hoài nghi việc Trump là lựa chọn tốt nhất của đảng Cộng hòa.

"Tôi không biết ông Trump có phải là người mạnh nhất đảng Cộng hòa hay không. Nhưng tôi cho rằng bất cứ ứng viên nào cũng có thể đánh bại Biden", ông McCarthy nói, thêm rằng các chính sách thời Trump tốt hơn chính quyền Biden.

Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon, đồng minh của Trump, chỉ trích phát biểu của Chủ tịch Hạ viện, cáo buộc ông đang ám chỉ cựu tổng thống Mỹ không tốt khi chỉ khen chính sách thay vì khen cả ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chưa bày tỏ ủng hộ với bất cứ ứng viên nào của đảng Cộng hòa. McCarthy vẫn giữ quan hệ tốt với Trump từ khi cựu tổng thống rời nhiệm sở vào năm 2021.

Ngoài cựu tổng thống Trump, đảng Cộng hòa đang có nhiều ứng viên tiềm năng như Thống đốc Florida, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, cựu thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson và cựu phó tổng thống Mike Pence. Số lượng ứng viên nhiều có thể sẽ khiến cuộc đua của đảng Cộng hòa khốc liệt hơn.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục