Chuyên gia, học giả quốc tế nhận định lạc quan về thượng đỉnh Mỹ-Triều

Chỉ còn vài ngày nữa, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Sự kiện mang tính lịch sử này đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia, học giả quốc tế. Hiện đã có rất nhiều nhận định tích cực về hội nghị này.

chuyen gia, hoc gia quoc te nhan dinh lac quan ve thuong dinh my-trieu hinh 1
Ảnh: CNN

Khi được hỏi liệu Mỹ và Triều Tiên kỳ vọng đạt được gì từ cuộc gặp thượng đỉnh lần này, Giáo sư Leon Sigal - Giám đốc Chương trình An ninh hợp tác Đông Bắc Á thuộc Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội của Mỹ cho rằng, không khó để nhận ra mục tiêu căn bản mà hai bên đặt ra đối với lần gặp này. Nếu như điều mà Mỹ vẫn theo đuổi trong tiến trình đàm phán là “lời hứa” phi hạt nhân hóa từ Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng lại đặt ưu tiên hàng đầu cho cam kết từ Washington trong việc cải thiện quan hệ, đồng thời hướng tới mục tiêu lâu dài hơn là tạo dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trao đổi với phóng viên VOV thường trú tại Thái Lan, khi được hỏi liệu Hội nghị lần này sẽ đạt được nhiều kết quả đột phá hơn so với hội nghị lần đầu tiên tại Singapore hay không, ông Shawn Ho, chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề liên quan tới Triều Tiên tại Trường Rajaratnam thuộc đại học Nang Yang, Singapore cho biết: “Tôi cho rằng so với hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên diễn ra tại Singapore chúng ta có thể trông đợi nhiều kết quả hơn đối với lần thứ 2 tại Việt Nam.

Bởi như mọi người đã biết ở lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị huỷ bỏ sau đó lại nối lại. Còn bây giờ, Triều Tiên và Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc họp ở cấp làm việc, cấp quan chức cấp cao kể từ cuộc họp lần thứ nhất tại Singapore. Hai bên đã đàm phán về các vấn đề liên quan tới phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên và xây dựng niềm tin giữa hai nước trong hai tháng vừa qua. Đến nay, có nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 sẽ đạt được nhiều kết quả thuận lợi so với kỳ họp thứ nhất.”

 

Giáo sư-Tiến sỹ Lee Woong-Hyeon, Khoa Quan hệ quốc tế, Trường Đại học Hàn Quốc, đồng thời là Chủ tịch Viện nghiên cứu địa chính trị Hàn Quốc cũng vừa đưa ra nhận định khá lạc quan về kết quả của sự kiện chính trị quan trọng này. Học giả này cho rằng, dù hai bên không thể giải quyết hoàn toàn các bất đồng, nhưng sẽ đạt được một số thỏa thuận trong một số vấn đề, ít nhất là Triều Tiên đưa ra được thời gian biểu phi hạt nhân hóa và Mỹ dỡ bỏ phần nào các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định gặp nhau thêm lần nữa sau cuộc gặp chóng vánh lần đầu tiên tại Singapore vẫn được đánh giá là một trong những bước tiến đột phá tích cực nhất trong một chuỗi các diễn tiến ngoại giao làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Điều quan trọng hiện giờ là cả hai bên cần thống nhất các kế hoạch hành động nhằm phân định rõ lộ trình theo từng giai đoạn cho các mục tiêu đã đề ra.

Nhiều chuyên gia cũng đã nhất trí cho rằng điều cần thiết hiện nay là Mỹ và Triều Tiên phải tiếp tục duy trì đối thoại ngay cả sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 kết thúc, đảm bảo việc giữ đúng những cam kết mà 2 bên đã đạt được trước đó, trong khi theo đuổi các mục tiêu tiếp theo vì một bán đảo Triều Tiên hòa bình, thịnh vượng./.

 
 

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục