Chuyên gia Mỹ nhận định Ukraine có rất ít khả năng xuyên thủng phòng tuyến Nga

Các lực lượng của Nga đã thành công trong việc đối phó với cuộc phản công của Ukraine giữa bối cảnh Kiev đối mặt với tổn thất nặng nề về lực lượng và trang thiết bị.

 

Tình hình xung đột ở Ukraine hiện nay cho thấy quân đội nước này đang gặp vấn đề xuyên thủng phòng tuyến đối phương, ông Barry Posen - Giáo sư về khoa học chính trị tại Chương trình Nghiên cứu An ninh tại Viện Công nghệ Massachusetts cho hay.

Trong bài bình luận của mình, ông Posen cho biết chính phủ Ukraine trước đó khẳng định mục tiêu cuộc phản công là giành lại tất cả các vùng lãnh thổ từ năm 2014.

Nhà quan sát Posen nhận định, "để đạt được mục tiêu này qua hành động quân sự, quân đội Ukraine phải đạt được một trong những nhiệm vụ quân sự thách thức nhất: Đó là xuyên thủng các phòng tuyến dày đặc và được chuẩn bị kỹ lưỡng của Nga", đồng thời "nhanh chóng tiến công về phía những mục tiêu địa lý quan trọng như Biển Azov".

 

Ông Posen cảnh báo, việc thất bại trong chiến dịch này "đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ rơi vào cuộc xung đột tiêu hao kéo dài".

"Mặc dù Ukraine muốn tránh một cuộc xung đột tiêu hao qua tiến hành thành công chiến dịch xuyên thủng phòng tuyến đối phương nhưng lịch sử quân sự cho thấy những thách thức ở đây lớn hơn những gì người ta vẫn thường thấy, ít nhất là trong dư luận các nước phương Tây", nhà khoa học chính trị Mỹ nhận định.

Ông nhấn mạnh, các lực lượng của Nga "đã chuẩn bị một hệ thống phòng thủ dày đặc và được xây dựng tốt" để đối phó với cuộc phản công của Ukraine, bao gồm các bãi mìn, hàng rào chống tăng sâu và các chướng ngại vật kiên cố.

Nhà quan sát này cho rằng, để thành công xuyên thủng phòng tuyến Nga, các phương tiện bọc thép của Ukraine "cần có khả năng di chuyển về phía trước, tận dụng hỏa lực để thọc sâu vào các vị trí của đối phương".

"Thực tế cho thấy khả năng thành công của Ukraine là rất ít. Nhưng các nhà quan sát không bất ngờ nếu cuộc phản công này dần kết thúc trong kịch bản lạc quan nhất là đạt được thành công một phần", ông Posen nói.

Những bình luận trên được đưa ra giữa bối cảnh truyền thông phương Tây ghi nhận tiến triển chậm hơn dự kiến của Ukraine, điều mà cả các quan chức Washington và Kiev đều thừa nhận.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - châu Phi gần đây ở St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra thất bại trong giai đoạn thứ hai cuộc phản công của Ukraine.

"Đối phương không thành công ở mọi mặt trận. Tất cả nỗ lực phản công đều bị ngăn chặn và đối phương bị đẩy lùi với tổn thất nặng nề", ông Putin nói. Trước đó, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, cuộc phản công bắt đầu 4/6 của Ukraine sẽ không thu về kết quả.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục