Công ty UAE xác nhận mua ba tấn vàng từ Venezuela

Giao dịch của Noor Capital được thực hiện trong bối cảnh chính quyền Maduro dường như muốn tăng cường bán vàng cho UAE để khắc phục khó khăn.

 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro giơ một thỏi vàng trong chuyến thăm thành phố Puerto Ordaz hồi tháng 12/2017. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro giơ một thỏi vàng trong chuyến thăm thành phố Puerto Ordaz hồi tháng 12/2017. Ảnh: Reuters.

Công ty đầu tư Noor Capital trụ sở tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), hôm qua xác nhận họ đã mua ba tấn vàng từ ngân hàng trung ương Venezuela vào ngày 21/1, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, Noor Capital cho biết công ty sẽ hạn chế giao dịch cho tới khi tình hình Venezuela ổn định, đồng thời nhấn mạnh hoạt động kinh doanh của họ "phù hợp với các tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế" tại thời điểm mua.

Trước đó, Reuters đưa tin Venezuela vận chuyển ba tấn vàng tới UAE hôm 26/1 và sẽ bán thêm 15 tấn nữa cho quốc gia này trong những ngày tới. Nguồn tin từ một quan chức cấp cao tiết lộ kế hoạch của Venezuela là bán 29 tấn vàng cất giữ tại thủ đô Caracas cho UAE trong tháng hai để có kinh phí nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu.

Ba nguồn tin giấu tên khác cho biết thêm rằng hai quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương Venezuela bị buộc từ chức bởi họ không muốn cấp quyền bán vàng. Ngân hàng chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tình hình Venezuela ngày càng căng thẳng sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Washington thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với Guaido bằng cách chuyển tài sản của chính quyền Maduro tại Mỹ cho thủ lĩnh đối lập, đồng thời cảnh báo các chủ ngân hàng và doanh nhân không giao dịch vàng với Venezuela.

Chính quyền Maduro bắt đầu bán vàng từ khoảng một năm trước, sau khi việc sản xuất dầu sụt giảm, tình trạng lạm phát bùng nổ và các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến nền kinh tế lao đao. Theo số liệu của ngân hàng trung ương, Venezuela có trữ lượng vàng 132 tấn tại ngân hàng trung ương và Ngân hàng Anh tính đến cuối tháng 11/2018.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục