Cụ ông 104 tuổi chiến thắng Covid-19

Cụ ông Bill Lapschies, 104 tuổi, đến từ bang Oregon, đã hồi phục sau khi nhiễm nCoV, trở thành người lớn tuổi nhất thế giới chiến thằng Covid-19.

 

Lapschies xuất hiện triệu chứng bệnh vào ngày 5/3 và nhanh chóng được cách ly tại trung tâm chăm sóc cựu chiến binh Edward C. Allworth ở Oregon, nơi ông sinh sống.

Cụ ông Bill Lapschies trong bữa tiệc mừng sinh nhật tuổi 104 ngày 1/4. Ảnh: KLCC.

Cụ ông Bill Lapschies trong bữa tiệc mừng sinh nhật tuổi 104 ngày 1/4. Ảnh: KLCC.

Ông là một trong hai người đầu tiên tại trung tâm trên dương tính nCoV. Người còn lại là một cụ ông ngoài 90 tuổi, đã qua đời. Đến nay, trung tâm Edward C. Allworth ghi nhận 16 ca nhiễm nCoV, trong đó 8 người đã hồi phục, hai người nguy kịch, hai người tử vong, một người không có triệu chứng và ba người ổn định.

Theo bác sĩ Rob Richardson, tình trạng bệnh của Lapschies được đánh giá ở mức "trung bình". Trong quá trình chữa trị, ông không gặp vấn đề về hô hấp nghiêm trọng.

Trung tâm Edward C. Allworth khẳng định có tiến hành sàng lọc người đến thăm cơ sở này và hạn chế thăm viếng từ tháng hai nhưng vẫn không thể ngăn virus xâm nhập. Đến đầu tháng ba, cả trung tâm đã bị cách ly. Hai y tá từng tiếp xúc với Lapchies cũng dương tính nCoV.

Ông đón sinh nhật lần thứ 104 cùng gia đình hôm 1/4, 25 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh đầu tiên. Gia đình ông đã mang bóng bay và bánh đến chúc mừng. Mọi người đều tuân thủ quy tắc giữ khoảng cách tối thiểu hai mét.

Covid-19 được cho là đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh lý nền. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), 80% số ca tử vong vì nCoV tại nước này là người cao tuổi.

Tuy nhiên, trên thế giới đã có nhiều trường hợp người cao tuổi nhiễm bệnh và hồi phục. Tại Trung Quốc, bà Zhang Guangfen, 103 tuổi, đã hồi phục sau 6 ngày điều trị ở Vũ Hán. Một cụ bà 103 tuổi ở Iran cũng khỏe lại sau khi nhập viện một tuần chữa Covid-19. Tại Genoa, Italy, bà Italica Grondona, 102 tuổi, phục hồi sau 20 ngày nhập viện. Ở Hàn Quốc, người lớn tuổi nhất hồi phục là một cụ bà 96 tuổi đến từ huyện Cheongdo.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục