Cuộc thi săn mèo hoang gây tranh cãi

Cuộc thi săn mèo hoang ở Canterbury vấp phải nhiều sự phản đối từ những nhà hoạt động vì động vật.

 

Cuộc thi săn mèo hoang do Giải săn bắn North Canterbury tổ chức cho Trường Rotherham, nằm ở vùng Canterbury của Đảo Nam, New Zealand, đã thu hút chú ý của cộng đồng quốc tế khi thông báo trẻ em dưới 14 tuổi cũng có thể tham gia.

Do vấp phải làn sóng chỉ trích kịch liệt, ban tổ chức hồi tháng 4 thông báo hủy cuộc thi dành cho trẻ em. Các nhà hoạt động cho rằng những người tham dự còn non trẻ có thể vô tình săn mèo cưng của người dân thay mèo hoang.

Tuy nhiên, phiên bản cuộc thi dành cho người lớn vẫn diễn ra với loạt quy tắc nghiêm ngặt hôm 25/6.

Mèo hoang ở New Zealand. Ảnh: Invasive Animals CRC

Mèo hoang ở New Zealand. Ảnh: Invasive Animals CRC

Sarah Jackson, phát ngôn viên của Tổ chức Cứu trợ Động vật Christchurch, cuối tuần qua đã cùng 5 thành viên biểu tình phản đối trong lúc những thợ săn mang xác mèo đi cân.

Jackson cho biết họ bị một nhóm trẻ em chế giễu, khi các em liên tục hô vang từ "thịt" và đung đưa xác những con mèo trước mặt các nhà hoạt động.

"Trước đó, bọn trẻ bảo chúng tôi nên ăn cà rốt và cỏ, nói rằng chúng tôi sẽ chết vì thiếu chất đạm và chất sắt", Jackson kể, thêm rằng lũ kẻ đã vác xác động vật chết từ cuộc đi săn trên vai và chơi trò chạy tiếp sức.

Trong khi đó, ban tổ chức cuộc thi nói với truyền thông địa phương rằng những người biểu tình đã khiêu khích trẻ em và họ chỉ tập trung chỉ trích cuộc thi mà bỏ qua tác hại tàn phá của các loài hoang dã ở New Zealand.

Cuộc thi săn được tổ chức với mục đích gây quỹ cho một trường học ở Rotherham.

Mèo hoang là vấn đề khiến cơ quan bảo tồn của New Zealand đau đầu, khi chúng săn và giết các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng cũng như dơi và thằn lằn. Giới chức cho biết khó phân biệt mèo hoang với mèo vằn lông ngắn, dù khác về kích cỡ.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục