Đại sứ Hùng Ba: Việt - Trung có 'lợi thế trời ban' để hợp tác đường sắt

Đại sứ Hùng Ba đánh giá hợp tác đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ tận dụng lợi thế địa lý sẵn có, cũng như thúc đẩy tiềm năng kinh tế và thương mại.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 25-28/6 đề nghị nghiên cứu khả năng hợp tác phát triển tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn, tốc độ cao giữa hai nước, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp và nhà đầu tư Trung Quốc tham gia đầu tư phát triển các kết cấu hạ tầng chiến lược như đường sắt và đường bộ cao tốc.

Trả lời VnExpress, đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhận định đây là đề xuất góp phần mở rộng hơn nữa hợp tác thiết thực giữa hai nước nhằm tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng giao thông, thương mại trong lĩnh vực hàng nông sản, đẩy nhanh thực hiện phát triển hài hòa chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng.

"Việt Nam là đầu mối quan trọng kết nối kênh thương mại đường bộ và đường biển mới của Trung Quốc với các nước ASEAN, do đó tham gia hợp tác liên quan đến đường sắt hưởng lợi thế tự nhiên trời ban", ông nói.

Đại sứ cho hay kể từ khi tuyến đường sắt container xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc được khai thông năm 2017, hiệu quả vận tải và kết nối đường sắt giữa hai nước không ngừng được nâng cao.

Tàu hàng liên vận Việt - Trung tại khu kiểm soát hải quan Lào Cai tháng 2/2020. Ảnh: Giang Huy

Tàu hàng liên vận Việt - Trung tại khu kiểm soát hải quan Lào Cai tháng 2/2020. Ảnh: Giang Huy

Hai bên đã trao đổi về tăng cường kết nối giao thông và hợp tác trong lĩnh vực đường sắt trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 5 của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng. Trung Quốc và Việt Nam cũng đang đẩy nhanh xây dựng quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đại sứ Hùng Ba cho biết.

Cuối tháng 6, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã đề xuất Thủ tướng xem xét thành lập Tổ công tác xây dựng đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc Nam dựa trên kinh nghiệm học hỏi tại một số quốc gia có hệ thống đường sắt tốc độ cao phát triển như châu Âu, Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sau đó đã chấp thuận thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam và các dự án đường sắt quốc gia.

Đại sứ Hùng Ba nhận định việc không ngừng cải thiện và nâng cao mức độ kết nối hạ tầng đường sắt giữa hai nước sẽ phát huy thêm tiềm năng hợp tác kinh tế và thương mại Việt Nam - Trung Quốc, mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho nhân dân hai nước.

Nhằm tăng cường hiệu quả kết nối giữa Việt Nam và Trung Quốc, ngoài phát triển đường sắt khổ tiêu chuẩn, Đại sứ cho rằng xây dựng cửa khẩu thông minh cũng là biện pháp quan trọng.

Đây cũng là điểm Việt Nam và Trung Quốc đạt đồng thuận trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Hai bên nhất trí đảm bảo thông suốt cửa khẩu biên giới, đẩy nhanh việc nâng cấp cửa khẩu và thúc đẩy hợp tác triển khai cửa khẩu thông minh.

Theo ông Hùng Ba, xây dựng cửa khẩu thông minh sẽ giúp hai nước kết nối nhanh chóng, hiệu quả và không gián đoạn, cũng như vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới trên tuyến đường chuyên dụng, giúp nâng cao năng lực thông quan hàng hóa và làm thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc thuận lợi hơn.

"Tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc đã ký Thỏa thuận khung về thúc đẩy xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh. Các cơ quan liên quan đang thúc đẩy thực hiện thỏa thuận để sớm có bước đi thực chất trong nỗ lực này", ông nói.

Cơ hội tăng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Hùng Ba cho hay hai nước đang trong giai đoạn phát triển then chốt và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam, cũng như các lĩnh vực khác mà Việt Nam quan tâm để sớm đạt nhiều kết quả.

"Hoạt động phát triển kinh tế Việt Nam và Trung Quốc có những thế mạnh riêng, cũng như bổ trợ mạnh mẽ cho nhau với chuỗi sản xuất và cung ứng hội nhập sâu rộng. Hợp tác kinh tế, thương mại tới nay luôn là điểm nhấn trong quan hệ song phương", ông nói.

Ông nhận định nhờ lợi thế gần gũi về địa lý, Việt Nam và Trung Quốc có thể tăng hợp tác trong lĩnh vực thương mại nông sản, đầu tư nông nghiệp, để hai bên xuất khẩu và cung ứng cho nhau nhiều nông sản chất lượng cao, cũng như đưa hợp tác nông nghiệp "thành một cực tăng trưởng mới trong hợp tác kinh tế, thương mại".

"Các lĩnh vực hợp tác khác như chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu cùng tăng trường xanh đều có nền tảng vững chắc và triển vọng rộng mở", Đại sứ nói.

Đại sứ Hùng Ba trong cuộc trao đổi với báo chí ở Hà Nội tháng 11/2022. Ảnh: Giang Huy

Đại sứ Hùng Ba trong cuộc trao đổi với báo chí ở Hà Nội tháng 11/2022. Ảnh: Giang Huy

Trung Quốc coi việc Việt Nam phê duyệt Quy hoạch điện VIII là cơ hội khuyến khích và ủng hộ doanh nghiệp mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch, giúp Việt Nam đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi số. "Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực điện mặt trời, điện gió, điện rác và ôtô sử dụng năng lượng mới", ông cho hay.

Trong chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai nước trao đổi ý kiến thắn thắn về vấn đề trên biển, nhất trí tuân thủ nhận thức chung đạt được giữa các lãnh đạo và "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc", cũng như kiểm soát thỏa đáng bất đồng, tăng cường hợp tác trên biển, duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Đại sứ Hùng Ba khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cùng các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam, tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như coi việc hoàn thành vòng đọc thứ hai là cơ hội sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

"Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường phối hợp về các vấn đề quốc tế, kiên trì chủ nghĩa đa phương chân chính, giữ vững công bằng chính nghĩa quốc tế", ông nói. "Hai bên cũng cần duy trì lợi ích chiến lược chung, tiếp thêm ổn định và năng lượng tích cực cho thế giới đang có nhiều biến động đan xen".

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục