Đàm phán quốc tế về Ukraine tại Saudi Arabia: Kỳ vọng về một giải pháp hòa bình

Hôm nay (5/8), tại Saudi Arabia sẽ diễn ra cuộc đàm phán quốc tế về cuộc xung đột ở Ukraine. Cuộc họp có sự tham gia của khoảng 40 quốc gia được kỳ vọng sẽ có thể thống nhất về các nguyên tắc chính cho một giải pháp hòa bình trong tương lai nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

 

Đây là hội nghị hòa bình tiếp theo về tình hình Ukraine do Saudi Arabia đăng cai tổ chức, ngay sau cuộc họp vào tháng 6 tại Copenhagen, Đan Mạch. Trong số những bên được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh, có phương Tây và một số nước đang phát triển - nhưng không có Nga.

Trước thềm cuộc đàm phán, đại diện nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ hy vọng, cuộc đàm phán lần này sẽ mang lại một giải pháp hòa bình trong tương lai nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á - Âu Lý Huy hôm qua xác nhận sẽ đến Saudi Arabia để đàm phán, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

 

"Có thể hiện tại các bên ngồi lại đàm phán có thể còn nhiều khó khăn, nhưng cũng cần nhìn nhận rằng, ở khía cạnh khác, không phải các bên hoàn toàn thiếu sự đồng thuận. Chẳng hạn, Nga nói rằng họ chưa bao giờ phản đối đàm phán hòa bình và luôn ủng hộ một giải pháp chính trị. Ukraine cũng nói rằng họ trân trọng và mong muốn hòa bình. Chúng tôi mong muốn hợp tác với cộng đồng quốc tế để tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine".

Nhiều nhà ngoại giao phương Tây và Ukraine cũng bày tỏ hy vọng, cuộc gặp tại Saudi Arabia lần này giữa các cố vấn an ninh quốc gia và quan chức cấp cao khác từ khoảng 40 quốc gia sẽ có thể thống nhất về các nguyên tắc chính cho một giải pháp hòa bình trong tương lai nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine. Phát biểu với báo giới hôm qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh,

 

 

"Tôi biết ơn Saudi Arabia vì đã cung cấp nền tảng cho các cuộc đàm phán. Một cuộc họp theo hình thức tương tự gần đây đã được tổ chức tại Copenhagen. Từng bước một, chúng tôi đang tiến tới Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu vì hòa bình".

 

Về phía Nga, dù không tham gia cuộc họp nhưng giới chức Nga khẳng định sẽ theo dõi sát các cuộc đàm phán hòa bình tại Saudi Arabia. Phát biểu trước báo giới, cùng ngày, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chính quyền Ukraine không muốn và không thể muốn hòa bình chừng nào họ còn bị sử dụng làm công cụ duy nhất trong cuộc chiến tập thể của phương Tây với Nga. Liệu có thể đạt được một giải pháp hòa bình vào lúc này với sự tham gia của chính quyền Ukraine và quan điểm hiện tại của họ hay không, câu trả lời rõ ràng là: không, điều đó là không thể. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhiều lần nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình đều đáng được đánh giá tích cực”.

Hội nghị dự kiến diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/8. Theo đánh giá của giới quan sát, các cuộc đàm phán lần này được kỳ vọng sẽ mở đường cho một Hội nghị Thượng đỉnh hòa bình lớn hơn vào cuối năm nay, nơi các nhà lãnh đạo sẽ thống nhất những nguyên tắc chung để giải quyết khủng hoảng tại Ukraine.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục