Dân thị trấn Đức mua sạch bia để phản đối lễ hội của phong trào tân phát xít

Người dân ở Ostritz vét sạch bia trong siêu thị sau khi tòa án cấm các phần tử cực hữu mang đồ uống có cồn đến lễ hội âm nhạc.

 

Các thành của phong trào tân phát xít (neo-Nazi). Ảnh: BBC.

Các phần tử cực hữu tham gia lễ hội Khiên và Kiếm. Ảnh: BBC.

2.000 người dân thị trấn Ostritz của Đức gần biên giới với Ba Lan cuối tuần trước mua hết hơn 200 thùng bia tại các siêu thị trong vùng nhằm chống lại lễ hội âm nhạc "Khiên và Kiếm" do các phần tử cực hữu tân phát xít tổ chức ở đây.

Người dân Ostritz quyết định hành động vì dự đoán các phần tử cực hữu sẽ tràn tới các siêu thị để mua bia, sau khi tòa án vùng Dresden ra phán quyết cấm đồ uống có cồn ở sự kiện này.

"Kế hoạch đã được chuẩn bị trước đó một tuần. Chúng tôi muốn chặn đứng sự trỗi dậy của phong trào Đức quốc xã. Chúng tôi đã nghĩ cách hưởng ứng lệnh cấm bia và chúng tôi làm cho các quầy kệ ở siêu thị trống trơn", Georg Salditt, một nhà hoạt động xã hội ở Ostritz, nói.

Sau lệnh cấm của tòa án, cảnh sát hôm 21/6 tịch thu 4.200 lít bia và thêm 200 lít nữa vào ngày 22/6 tại lễ hội "Khiên và Kiếm" (tên viết tắt tiếng Anh là SS) của phong trào tân phát xít quy tụ các phần tử cực hữu muốn làm sống lại chủ nghĩa phát xít. Lễ hội năm nay có khoảng 500-600 người tham dự, giảm khoảng một nửa so với năm ngoái.

Khoảng 1.400 cảnh sát được triển khai tại lễ hội để tịch thu số lượng lớn bia mà các phần tử cực hữu mang tới đây. Tòa án Dresden, cơ quan ra lệnh cấm trên, lý giải lễ hội "rõ ràng có tính chất bạo lực và hiếu chiến", đồng thời cho rằng bia rượu có thể khiến nảy sinh bạo lực.

Cảnh sát Đức tịch thu bia ở thị trấn Ostritz. Ảnh: BBC.

Cảnh sát Đức tịch thu bia tại lễ hội Khiên và Kiếm ở thị trấn Ostritz. Ảnh: BBC.

"Đối với chúng tôi, điều quan trọng là gửi đi một thông điệp từ Ostritz rằng những người dân ở đây không chào đón phong trào tân phát xít", một người dân thị trấn nói.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục