Đảng Cộng hòa kiên định trước “cơn bão” luận tội Tổng thống Trump

12 nhân chứng, 5 ngày điều trần công khai, và chưa có thành viên nào của đảng Cộng hòa thay đổi quan điểm giữa cơn bão luận tội Tổng thống Trump.

Sau 5 ngày điều trần công khai, đảng Dân chủ vẫn chưa tiến thêm được bước đáng kể nào nào tới việc luận tội Tổng thống Trump.

Bất chấp các quan chức chính quyền đương chức và cựu quan chức đang vẽ ra bức chân dung của một Tổng thống - người đã tìm cách gây sức ép với người đồng cấp nước ngoài nhằm điều tra đối thủ chính trị theo hướng có lợi cho mình, các thành viên Cộng hòa vẫn không hề thay đổi quan điểm.

dang cong hoa kien dinh truoc "con bao" luan toi tong thong trump hinh 1
Tổng thống Trump. Ảnh: NBC News

Trong khi đó, Đảng dân chủ dường như đã thất bại trong việc thuyết phục những thành viên “ôn hòa” của đảng Cộng hòa (GOP) chuyển hướng sang phe đối lập.

Tổng thống không đáng bị luận tội

Thực tế, các thành viên ôn hòa của GOP mà đảng Dân chủ coi là những lá phiếu dễ thay đổi và có thể chuyển hướng cơn bão luận tội, đã ủng hộ quan điểm của đảng mình rằng những cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực là thiếu bằng chứng. Và dù những gì Tổng thống Trump đã làm được cho là không phù hợp, thì họ vẫn duy trì quan điểm rằng, hành động của Tổng thống không đáng bị luận tội.

Trong các cuộc họp kín, lãnh đạo GOP không thể hiện bất cứ tín hiệu thất vọng nào về những “kẻ đào ngũ” mà các bài báo về luận tội hiện nay đang coi như 1 lá phiếu ủng hộ.

Khi chủ đề này được nói đến trong cuộc họp của phe thiểu số (Cộng hòa) tại Hạ viện ngày 22/11, chẳng có lo ngại nào gữa các thành viên Cộng hòa hàng đầu, theo một trợ lý cấp cao của GOP, người đã tham dự cuộc họp đó nhưng đề nghị dấu tên.

Cuộc họp có sự tham dự của các thành viên Cộng hòa trong Ủy ban tình báo Hạ viện, ủy ban chịu trách nhiệm về yêu cầu luận tội và đang chủ trì các phiên điều trần công khai.

Trợ lý của GOP cho biết, cuộc họp đã nói tới nghị sỹ Cộng hòa Jim Jordan người lâu nay vẫn thường ủng hộ Tổng thống Trump và Elise Stefanik người mới đây thường lên tiếng ủng hộ ông Trump, cùng nghị sỹ Will Hurd – một thành viên ôn hòa mà đảng Dân chủ đang để mắt tới. Tuy nhiên, người trợ lý này tin rằng, “[đảng Dân chủ] chẳng có hy vọng nào từ họ”.

“Một quá trình luận tội nên có sức thuyết phục, rõ ràng, không mập mờ và nó không phải là điều có thể vội vàng hay bị xem nhẹ”, ông Hurd nói. “Tôi chưa nghe được bằng chứng nào chứng minh được Tổng thống mua chuộc hay tống tiền”.

 

Ông Hurd là nghị sỹ sắp nghỉ hưu và là người da màu duy nhất của Cộng hòa ở Hạ viện. Ông được cho là người có quan điểm ôn hòa trong GOP và đã quyết định sẽ không tái tranh cử thêm nhiệm kỳ nữa (nghị sỹ).

Ông đã mô tả cuộc điện đàm ngày 25/7 của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mà trong đó Tổng thống đã gây sức ép với nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra nhà Biden, là một “một chính sách ngoại giao sai lầm”.

Tuy nhiên ông cho rằng cáo buộc giữ lại khoản viện trợ quân sự và một cuộc gặp [giữa Tổng thống Ukraine với Tổng thống Trump] tại Nhà Trắng để đổi lấy các cuộc điều tra đã “phá hoại an ninh quốc gia của chúng ta” và quan hệ của Mỹ với Ukraine. Cuối cùng, nghị sỹ Hurd đã không bị tác động.

Các phiên điều trần luận tội chưa đủ sức thuyết phục

Một thành viên khác của đảng cộng hòa là Mike Turner của bang Ohio, đã mô tả cuộc đối thoại của ông Trump với ông Zelensky là “báo động” và “không ổn”.

Ông Turner từng là 1 trong số 24 nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống George W. Bush vì đã khiến Quốc hội có quyết định sai lầm về Chiến tranh Iraq. Tuy nhiên, ông chính ông Turner đã lên tiếng bảo vệ Tổng thống Trump trong các phiên điều trần luận tội.

“Các ông muốn thành đối tượng bị chê cười của lịch sử khi luận tội Tổng thống Mỹ vì ông ấy đã không tiến hành một cuộc gặp? Vậy thì cứ tự nhiên, hãy cứ làm thế”, ông Turner nói hôm 21/11.

Thậm chí trong một email gửi tới những người ủng hộ GOP, ông Turner còn gọi quá trình luận tội là “lố bịch”.

Hạ nghị sỹ Francis Rooney, một hạ nghị sỹ sắp nghỉ hưu khác của đảng Cộng hòa tháng trước đã không loại trừ việc ủng hộ luận tội Tổng thống và có vẻ như vẫn chưa quyết định về vấn đề này. Tuy nhiên, bản chất đảng phái thái quá của các cuộc điều trần luận tội dường như vẫn không thuyết phục được ông chuyển hướng sang quan điểm của đảng Dân chủ.

“Đó là phần buồn nhất của cả câu chuyện, giống như sao Hỏa và sao Kim”, ông Rooney nói với AP như vậy hôm 21/11 về các phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump.

Ở chiều hướng ngược lại Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích sự bảo vệ của đảng Cộng hòa đối với Tổng thống Trump.

“Chúng tôi đã nói rằng, chúng tôi muốn thấy sự thật và muốn người dân Mỹ nhìn thấy sự thật. Cho dù quyết định gì được đưa ra – và hiện tại nó vẫn chưa được đưa ra – thì nó cũng được thúc đẩy dựa trên sự tôn trọng lời tuyên thệ của chúng tôi, chứ không phải dựa trên sự phản kháng với sự thật của đảng Cộng hòa ở phía bên kia. Tôi nghĩ thảm kịch buồn của tất cả câu chuyện này là cách hành xử của Tổng thống và sự bảo vệ cách hành xử đó của đảng Cộng hòa”, bà Pelosi nói trong cuộc họp báo ngày 21/11./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục