Điều Ukraine phải làm trước giai đoạn quyết định của cuộc phản công

Ukraine sẽ cần quyết định địa điểm bố trí các lực lượng tấn công chính trước khi cuộc phản công đến giai đoạn quyết định.

 

Theo ông Jack Watling - học giả nghiên cứu cấp cao tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh, các lực lượng của Ukraine cần tiếp tục thiết lập các điều kiện để xuyên thủng phòng tuyến của quân đội Nga.

"Vào một thời điểm nào đó, Ukraine sẽ phải xác định nơi sẽ bố trí các lực lượng tấn công chính và cuộc tấn công sẽ bước vào giai đoạn quyết định", chuyên gia này cho hay.

Ukraine đã dành nhiều tháng chuẩn bị cho cuộc phản công mang tính quyết định nhằm vào các lực lượng của Nga tại các khu vực giao tranh. Ban đầu nó được cho là cuộc phản công mùa xuân nhưng các nhà phân tích phương Tây, quan chức Nga và Ukraine đến nay mới khẳng định chiến dịch của Kiev đang diễn ra.

 

Người phát ngôn Quân đội Ukraine Andriy Kovalev thông báo với truyền thông ngày 13/6 rằng quân đội nước này đã giành lại 7 khu dân cư ở phía Đông và phía Nam Ukraine. Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington cho biết, Ukraine đã đạt được "một số thành quả hạn chế về lãnh thổ" vào 13/6 sau một vài ngày tiến công theo ít nhất 3 hướng.

Trong khi đó, Nga cho biết cuộc phản công của Ukraine đã không thể giúp Kiev đạt được các mục tiêu và khiến nước này đối mặt với thương vong nặng nề.

Giới chuyên gia cho rằng cuộc phản công của Ukraine vẫn ở giai đoạn đầu. Theo nhà phân tích chiến lược Frederik Mertens thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hague (HCSS), cả hai bên đang thăm dò nhau và di chuyển lực lượng.

“Ukraine dường như đang tiến công ở mọi nơi, buộc Nga phải bố trí lực lượng ở một nơi nào đó", chuyên gia này dự đoán, giải thích rằng có thể Kiev hy vọng sẽ tận dụng sự linh động trong việc tiến hành tấn công tại các vị trí khác nhau.

Nếu Ukraine tiến công tại một khu vực trên tiền tuyến, nước này có thể nhanh chóng tập trung lực lượng ở một vị trí khác. Giai đoạn đầu của cuộc phản công có đặc điểm là các cuộc tấn công thăm dò điểm yếu phòng thủ của đối phương và khi những điểm đó được tìm ra, Ukraine sẽ lợi dụng điều này nhanh nhất có thể, Paul van Hooft, một nhà phân tích khác của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hague (HCSS) nói.

Trong những tuần tới, tác động của các vũ khí mới và việc huấn luyện cho quân đội Ukraine sẽ trở nên rõ ràng hơn. Theo ông Paul van Hooft, quân đội Ukraine đã xuyên thủng một vài vị trí dọc tiền tuyến nhưng vẫn còn cách xa phòng tuyến chính của Nga./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục