Dự án tỷ USD xây cột cờ cao nhất thế giới ở Mỹ

Một công ty Mỹ dự định chi 1 tỷ USD dựng cột cờ cao hơn tòa nhà Empire State để khơi dậy tinh thần tự hào và đoàn kết đất nước, nhưng gây nhiều tranh cãi.

 

Morrill Worcester, nhà sáng lập công ty đồ trang trí Worcester Wreath, đơn vị phát triển dự án, cho biết công trình mang tên Cột cờ Công viên Tự do này được xây dựng tại bang Maine nhằm "kết nối người Mỹ, nhắc nhở họ về lịch sử bảo vệ tự do và hàn gắn quốc gia bị chia rẽ".

Worcester dự kiến hoàn thành cột cờ cao 445 mét trong 10 năm, trở thành cột cờ cao nhất thế giới. Nó sẽ được treo lá cờ Mỹ có diện tích lớn hơn sân bóng chày. Du khách sẽ sử dụng thang máy để lên tới đài quan sát ở đỉnh công trình cao hơn tòa nhà State Empire, nơi họ có thể nhìn xa tới lãnh thổ Canada.

Ông Morrill cũng dự định xây một ngôi làng với các "bảo tàng sống", nơi các cựu chiến binh kể về lịch sử, cùng nhiều công trình khác trên diện tích hơn 4000 hecta.

Nhưng kế hoạch này đang gây tranh cãi ở Columbia Falls, thị trấn gần nhất với cột cờ. Phần lớn trong 485 dân ở thị trấn lo ngại cột cờ khổng lồ có thể phá hỏng cảnh quan thiên nhiên, cũng như hoài nghi về tác động môi trường của dự án.

Hình ảnh dự kiến của Cột cờ Công viên Tự do cao nhất thế giới ở bang Maine, Mỹ. Ảnh: Worcester

Hình ảnh dự kiến của Cột cờ Công viên Tự do cao nhất thế giới ở bang Maine, Mỹ. Ảnh: Worcester

Một số cư dân lo ngại vùng đất hoang sơ này có thể biến thành một "bẫy du lịch", với nhiều hàng quán, trung tâm mua sắm mọc lên. Để hoàn thành dự án, đơn vị thi công sẽ mở đường, làm bãi đậu xe trên các vạt rừng xanh rộng lớn, cũng như xây nhà tạm cho hàng nghìn công nhân.

"Đây sẽ là vùng đất hoang dã cuối cùng ở Bờ Đông nước Mỹ", Marie Emerson, có chồng là nông dân canh tác việt quất lâu năm, kiêm quản lý vườn ươm nghiên cứu của một trường đại học trong khu vực, nói.

Bà Marie tin rằng phong cảnh nguyên sơ là điều khiến bang Maine trở nên đặc biệt. Một dự án như cột cờ cao nhất thế giới có thể đe dọa môi trường sống của nhiều loài sinh vật.

Thảm rừng lân cận khu đất công cấp để xây dựng cột cờ cao nhất thế giới ở bang Maine, Mỹ, ngày 27/4. Ảnh: AP

Thảm rừng lân cận khu đất được dùng để xây cột cờ cao nhất thế giới ở bang Maine, Mỹ, ngày 27/4. Ảnh: AP

Công ty Worcester Wreath của vợ chồng ông Morrill tại vùng Maine từng tặng hàng triệu vòng hoa đặt trên mộ lính Mỹ ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington trong các dịp tưởng niệm. Hoạt động này đã đưa thị trấn Columbia Falls lên bản đồ như một điểm thu hút khách du lịch "yêu nước".

Du khách lái xe vào thị trấn nhỏ này sẽ bắt gặp cờ Mỹ cùng các khẩu hiệu yêu nước khắp nơi. Nhưng khi công ty đề xuất dự án vào năm 2022, hầu hết thành viên hội đồng thị trấn đều sốc trước quy mô khổng lồ của nó.

Người dân Columbia Falls nhanh chóng "chọn phe". Một số đồng cảm với ông Morrill, trên tư cách là doanh nhân muốn phát triển du lịch, cứu một khu vực đang suy thoái kinh tế. Số khác coi ông là "diều hâu" khi cố "áp đặt quan điểm về nước Mỹ lên người khác".

"Dự án khác với tầm nhìn của tôi. Tôi thích săn bắn và câu cá, không thích đám đông. Hơi ích kỷ, những đó là cảm nghĩ của tôi", Charlie Robbins, nhân viên hưu trí của cơ quan quản lý giao thông vận tải bang Maine, nói.

Hồi tháng 3, cư dân Columbia Falls đã bỏ phiếu ủng hộ áp lệnh đình chỉ 6 tháng đối với các dự án phát triển lớn, để có thời gian xây dựng các quy tắc cần thiết.

Một khúc sông chảy qua thị trấn Columbia Falls, bang Maine, ngày 27/4. Ảnh: Santa Maria Times

Một khúc sông chảy qua thị trấn Columbia Falls, bang Maine, ngày 27/4. Ảnh: Santa Maria Times

Trong khi cuộc tranh luận diễn ra gay gắt, một số người cảm thấy khó xử khi đưa ra những lời chỉ trích dự án liên quan đến quốc kỳ Mỹ. Một cư dân nói cảm thấy lo lắng sau khi tuyên bố "không muốn nhìn thấy cột cờ hàng ngày mỗi khi nhìn ra cửa sổ" trong một cuộc họp gần đây.

Peter Doak, cựu hiệu trưởng một trường học trong khu vực, cho rằng những ý kiến cho rằng hình ảnh cột cờ lớn như vậy gây "chướng mắt" là không phù hợp. "Họ thấy khó chịu khi nhìn thấy quốc kỳ qua cửa sổ, sao lại không có ý kiến gì khi tháp phát sóng hay cối xay gió được xây gần nhà?", ông đặt câu hỏi.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục