Dựng chi chít hàng nghìn cột đèn cao áp để đòi đền bù

Người dân làng Taojia ở Tây An đã dựng hơn 1.000 cột đèn cao áp dọc con đường nhỏ dài vỏn vẹn 3km, biến đây trở thành con đường sáng nhất và gây xôn xao nhất Trung Quốc.

 

Từ tháng 3/2019, một con đường nhỏ bụi bặm ở vùng ngoại ô Tây An đã trở nên đáng ngờ khi được lắp nhiều đèn đến kinh ngạc.

Dựng chi chít hàng nghìn cột đèn cao áp để đòi đền bù
Đèn cao áp mọc lên chi chít hai bên con đường nhỏ bụi bặm, vắng người qua lại. Ảnh: Shanghaiist

Theo mạng tin Shanghaiist, dân làng Taojia đã lắp đặt hơn 1.000 cột đèn chiếu sáng dọc con đường ngắn này. Thậm chí chỉ riêng một đoạn dài 500 mét đã mọc lên 200 cột đèn cao sừng sững, tức cứ 2-3m lại có một cột đèn. Trong khi thông thường, đèn đường được đặt cách nhau 30-50m.

Những hình ảnh về con đường sáng nhất Trung Quốc này đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Vậy lý do vì sao dân làng lại lắp nhiều đèn chiếu sáng đến vậy? Theo các báo địa phương, họ dựng đèn nhằm lấy được nhiều tiền đền bù nhất có thể.

Dựng chi chít hàng nghìn cột đèn cao áp để đòi đền bù
Ảnh: Shanghaiist
 

Con đường nhỏ tại làng Taojia nằm trong dự án quy hoạch Công viên hậu cần và thương mại quốc tế Tây An. Toàn bộ mặt bằng ở đây sẽ được san phẳng để phục vụ dự án.

Biết được điều đó, những người dân cơ hội đã dựng thêm cột đèn hòng nhận được nhiều tiền đền bù hơn từ chính phủ.

"Từ Mặt trăng, bạn có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành vào ban ngày và con đường này vào ban đêm ", một cư dân mạng bình luận.

"Ai đó sẽ phải ngồi tù vì việc này, vì sự lãng phí tài nguyên và ô nhiễm ánh sáng", một người giận dữ lên án.

Cộng đồng mạng Trung Quốc kỳ vọng chính phủ sẽ không xem nhẹ sự việc trên để tình trạng này không còn xảy ra ở những ngôi làng khác trong tương lai.  

Theo Báo Tin tức

Tin cùng chuyên mục