Gruzia chỉ trích Ukraine gây tổn hại quan hệ

Đại sứ Gruzia chỉ trích Ukraine gây tổn hại quan hệ, sau khi Kiev yêu cầu nhà ngoại giao về nước và cáo buộc cựu tổng thống Gruzia Saakashvili "bị tra tấn".

 

"Quyết định trục xuất đại sứ cản trở quan hệ song phương phát triển, tạo ra những rắc rối nhất định, trong đó có liên lạc", Đại sứ Gruzia tại Kiev George Zakarashvili trả lời kênh truyền hình Gruzia Imedi ngày 5/7.

Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 4/7 triệu tập ông Zakarashvili để bày tỏ quan ngại về sức khỏe của cựu tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili. Ukraine cáo buộc Gruzia "tra tấn" ông Saakashvili và yêu cầu Đại sứ Zakarashvili trở về Tbilisi trong vòng 48 giờ để tham vấn chính phủ giải quyết vấn đề.

"Thời hạn 48 giờ sẽ kết thúc vào trưa 6/7. Tôi sẽ cố hết sức để rời Ukraine trước 12h", ông Zakarashvili nói.

Bộ Ngoại giao Gruzia ngày 4/7 cáo buộc Ukraine "đang gây tổn thất nghiêm trọng cho quan hệ chiến lược giữa hai nước, can thiệp trực tiếp vào vấn đề nội bộ của một quốc gia có chủ quyền".

Đại sứ Gruzia tại Kiev George Zakarashvili

Đại sứ Gruzia tại Kiev George Zakarashvili. Ảnh: Agenda

Ông Saakashvili hôm 3/7 xuất hiện trong một phiên tòa được phát sóng trên truyền hình và khiến nhiều người lo ngại khi để lộ thân hình gầy trơ xương, bụng hóp lại cùng gương mặt hốc hác. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 4/7 kêu gọi Gruzia cho phép đưa ông Saakashvili ra nước ngoài để điều trị.

Saakashvili, 55 tuổi, từng giữ chức tổng thống Gruzia năm 2004-2007 và 2008-2013. Ông bị kết án vắng mặt vì tội lạm dụng chức vụ năm 2018 và lĩnh án 6 năm tù. Saakashvili phủ nhận điều này, cho rằng vụ án mang động cơ chính trị và quyết định đến Ukraine để tránh bị bắt.

Năm 2019, Saakashvili được Tổng thống Zelensky cấp quốc tịch Ukraine và bổ nhiệm ông làm người đứng đầu Ủy ban Cải cách Ukraine năm 2020. Cựu tổng thống Gruzia bị bắt khi trở về nước tháng 10/2021 và ngồi tù sau đó.

Ông Saakashvili cũng đề nghị được đưa ra nước ngoài để chữa bệnh và nhiều lần tuyệt thực, cho rằng mình bị đầu độc. Tháng 5/2022, giới chức Gruzia chuyển cựu tổng thống đến một phòng khám tư ở Tbilisi và giữ ông ở đây.

Hình ảnh cựu tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili xuất hiện trong phiên tòa ở Tbilisi ngày 3/7. Ảnh: Reuters

Cựu tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili xuất hiện trong phiên tòa ở Tbilisi ngày 3/7. Ảnh: Reuters

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục