Hàng loạt nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine

Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland đã thông báo kế hoạch chính thức công nhận nhà nước Palestine. Đây là động thái có thể thúc đẩy những nỗ lực của người Palestine trên toàn cầu nhưng cũng sẽ gây căng thẳng trong quan hệ với Israel.

"Hiện nay, Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha đã thông báo về việc công nhận nhà nước Palestine. Chúng tôi sẽ tiến hành mọi động thái cần thiết trên phạm vi quốc gia để thực hiện quyết định này", Thủ tướng Ireland Simon Harris cho hay trong một cuộc họp báo ở Dublin.

Sự công nhận này sẽ có hiệu lực ở cả 3 quốc gia trên từ ngày 28/5, Ngoại trưởng Ireland Micheál Martin nói.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre cho biết cuộc xung đột ở Gaza đã cho thấy "việc đạt được hòa bình và sự ổn định phải được dự đoán trước khi giải quyết vấn đề của người Palestine".

 

"Trong cuộc xung đột này, với hàng chục nghìn người thiệt mạng và bị thương, chúng ta phải đưa ra một lựa chọn thay thế cung cấp giải pháp chính trị cho cả người Israel và Palestine: Đó là hai nhà nước sống cạnh nhau trong hòa bình và an ninh", ông Støre cho hay.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thì khẳng định: "Chúng tôi sẽ công nhận nhà nước Palestine vì hòa bình, sự gắn kết và công lý".

"Sự công nhận này không chống lại người Israel. Điều này cũng không phải có lợi cho Hamas. Nó có lợi cho việc cùng tồn tại".

Ngoại trưởng Israel Katz cho biết ông đang yêu cầu triệu hồi ngay lập tức các Đại sứ của Israel tại Ireland và Na Uy sau quyết định của các quốc gia này về việc công nhận nhà nước Palestine.

"Tôi sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng ngày hôm nay, đó là Israel không lùi bước trước những bên làm suy yếu chủ quyền và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của chúng tôi", ông Katz cho hay trong một thông báo do Bộ Ngoại giao Israel công bố. 

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục