ICJ ấn định thời hạn phán quyết về tranh chấp lãnh thổ Chile-Bolivia

Trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Bolivia đã mất toàn bộ 400km bờ biển và 120.000km các tỉnh giáp biển của mình vào tay Chile.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) hôm qua (12/9) thông báo, việc ra phán quyết về yêu cầu của Bolivia buộc Chile phải thương lượng một đường ra biển có chủ quyền sẽ được tiến hành vào ngày 1/10 tới.

icj an dinh thoi han phan quyet ve tranh chap lanh tho chile bolivia hinh 1
Cờ Chile và Bolivia. Ảnh: World Soccer Talk.

 

Trong một phản ứng đầu tiên trước thông tin, Tổng thống Bolivia Evo Morales nhấn mạnh, ngày 1/10 tới sẽ bắt đầu một lịch sử mới trong quan hệ giữa Bolivia và Chile, đồng thời tin tưởng vào chiến thắng của Bolivia trong cuộc chiến pháp lý này.

"Bắt đầu từ ngày 1/10 tới, sẽ có một lịch sử mới cho Bolivia và Chile, sẽ có một mối quan hệ ngoại giao mới”, ông Morales nói. “Chúng tôi sẽ bắt đầu giải quyết các vấn đề với Chile. Tôi chắc chắn, mong muốn của Tổng thống Chile cũng giống như tôi, đó là làm thế nào để giải quyết những vấn đề còn khúc mắc và không để vấn đề kéo dài sang các thế hệ sau.”

Cùng ngày, trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Chile khẳng định “bình thản” chờ đợi phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế.

Trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Bolivia đã mất toàn bộ 400km bờ biển và 120.000km các tỉnh giáp biển của mình vào tay Chile. Trong hiệp ước lập lại hòa bình giữa hai nước ký năm 1904, Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại Bolivia phải công nhận chủ quyền của Chile đối với những phần đã mất. Tuy nhiên, cho tới nay hai bên vẫn tranh cãi về điều khoản này.

Tháng 4/2013, Bolivia đã đệ đơn lên Tòa án Công lý Quốc tế yêu cầu Chile phải đàm phán về một giải pháp cho vấn đề đường ra biển của Bolivia, nhưng Chile đã từ chối công nhận quyền phán quyết của cơ quan quốc tế trên với lập luận vấn đề này đã được giải quyết bằng Hiệp ước 1904, nhưng sau đó đã đồng ý tham gia quá trình tranh tụng./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục