Indonesia sử dụng công nghệ AI chống tắc đường

Cơ quan Giao thông vận tải Jakarta của Indonesia đã chính thức áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống đèn giao thông tại 20 giao lộ trên khắp thủ đô nhằm giải quyết nạn tắc đường.

Giám đốc Cơ quan giao thông vận tải Jakarta Syafrin Liputo cho biết, có 20 giao lộ đã triển khai hệ thống đèn giao thông thông minh dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo. Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ theo dõi và quản lý thời gian của các tín hiệu giao thông dựa trên cơ sở dữ liệu nội bộ của Google, tăng cường chức năng của hệ thống quản lý giao thông và tính toán lưu lượng giao thông thực tế tại các điểm giao cắt đường bộ.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể tính toán được tỷ lệ mật độ giao thông và tải trọng tối đa trên con đường đó. Sau đó xác định đoạn đường nào đang tắc nghẽn và điều chỉnh thời gian tín hiệu giao thông hợp lý, ví dụ như sẽ bật đèn tín hiệu xanh lâu hơn để thông đường. Công nghệ cũng sẽ ưu tiên cho các tuyến giao thông công cộng như TransJakarta. Hiện tại, đèn giao thông dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo đã hoạt động tại 20 điểm giao cắt đường bộ tại Jakarta và Cơ quan Giao thông vận tải Jakarta quyết tâm áp dụng thêm 40 giao lộ nữa.

Thủ đô Jakarta của Indonesia nằm trong số các thành phố đối mặt với tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng nhất thế giới. Xử lý tình trạng ùn tắc là một trong những nhiệm vụ Tổng thống Indonesia Joko Widodo giao cho chính quyền Jakarta. Cảnh sát thủ đô Jakarta nhận định lưu lượng giao thông ở Jakarta đạt mức cao. Vì vậy, cảnh sát đã đưa ra một số sáng kiến như điều chỉnh giờ hành chính cho người lao động hay lưu thông biển số xe chẵn -lẻ ở Jakarta để giảm tắc nghẽn./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục