Israel trước giờ Quốc hội bỏ phiếu thông qua dự luật cải cách tư pháp

Sau một ngày tranh luận về dự luật cải cách tư pháp, nhằm hạn chế quyền của Tòa án Tối cao trong việc hủy bỏ các quyết định của chính phủ, hôm nay (24/7), Quốc hội Israel sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu lần 2 để thông qua dự luật.

Nhiều khả năng dự luật sẽ được thông qua bởi sự ủng hộ của đa số nghị sĩ cực hữu trong chính phủ liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, bất chấp dòng người phản đối đang “đổ dồn” về tòa nhà Quốc hội. 

Cuộc bỏ phiếu hôm nay là lần thứ 2 diễn ra tại Quốc hội, để có thể phê chuẩn dự luật cải cách, nhằm hạn chế quyền của Tòa án Tối cao, sau cuộc bỏ phiếu lần đầu vào ngày 10/7. 

Chính vì tầm quan trọng của cuộc bỏ phiếu, nên dù vừa trải qua ca phẫu thuật tim hôm qua, Thủ tướng Netanyahu dự kiến sẽ vẫn tham dự: “Chúng tôi đang nỗ lực hoàn thiện luật và thực hiện điều này thông qua sự đồng thuận. Trong mọi trường hợp, tôi muốn các bạn biết rằng tôi sẽ tham gia cùng các đồng nghiệp của mình tại Quốc hội”.

 

Cũng vì đây là cuộc bỏ phiếu để thành luật, nên dòng người phản đối kế hoạch cải cách Tư pháp của chính phủ đã đổ dồn về Jerusalem từ ngày 23/7, dựng lều trại bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gant - nghị sĩ cánh tả trong quốc hội cho biết: "Đây là một sự kiện rất quan trọng. Mọi người đang tìm kiếm sự thống nhất. Tôi nghĩ chúng ta nên bảo vệ nền dân chủ và sự thống nhất của Israel".

Trong khi đó, Lãnh đạo phe cánh tả đối lập, cựu Thủ tướng Yair Lapid tuyên bố sẽ chống lại kế hoạch cải cách tư pháp đến cùng: “Chính phủ Israel đã phát động một cuộc chiến tranh tiêu hao đối với công dân của chính mình và phát hiện ra rằng người dân không thể bị mài mòn. Chúng tôi sẽ không từ bỏ tương lai của con cái mình".

Cuộc cải cách tư pháp đã khiến Israel rơi vào một trong những cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất, gây ra làn sóng biểu tình chưa từng có ở trong nước, đồng thời khiến cộng đồng quốc tế quan ngại sâu sắc.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục