Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS

Tối 22/8, Diễn đàn Doanh nghiệp Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, khai mạc tại thành phố Johannesburg của Nam Phi.

 

Diễn đàn là sự kiện mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 diễn ra từ 22-24/8 với chủ đề “BRICS và châu Phi: Quan hệ đối tác vì Tăng trưởng nhanh, Phát triển bền vững và Chủ nghĩa đa phương bao trùm”. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp BRISC, Tổng thống nước chủ nhà Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định BRICS là diễn đàn quan trọng để tăng cường hợp tác kinh tế quốc tế. Kể từ khi thành lập đến nay, BRICS đã tạo ra sự thay đổi lớn trong hình thái kinh tế thế giới.

Cũng trong phát biểu, Tổng thống Nam Phi nhấn mạnh sự cần thiết phải cải tổ toàn diện các định chế toàn cầu nhằm đảm bảo có đủ khả năng ứng phó với các thách thức khác nhau, đồng thời kêu gọi tăng cường nguồn lực đầu tư cho châu Phi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hạ tầng, giao thông, nhà xưởng…

 

Trong bài phát biểu ghi hình gửi tới sự kiện, Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ lên án các lệnh trừng phạt đơn phương do phương Tây áp đặt chống các nước, nhấn mạnh rằng nền kinh tế thế giới chịu nhiều tổn hại bởi các lệnh trừng bất công. Cùng với việc khẳng định BRICS hoạt động dựa trên nguyên tắc bình đẳng, hỗ trợ hội nhập và tôn trọng lợi ích lẫn nhau, Tổng thống Nga đồng thời cho biết quá trình từ bỏ đồng USD trong giao dịch thương mại quốc tế vẫn đang được tiếp tục thúc đẩy.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 có đại diện gần 70 quốc gia khách mời tham dự, trong đó có toàn bộ các nước châu Phi. 

Với chủ đề “BRICS và châu Phi: Quan hệ đối tác vì Tăng trưởng nhanh, Phát triển bền vững và Chủ nghĩa đa phương bao trùm”, Hội nghị tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường kết nối và hợp tác giữa BRICS với các nền kinh tế châu Phi.

Bên cạnh đó, hai nghị khác cũng sự nhận được sự quan tâm lớn là vấn đề hình thành một đồng tiền chung của BRICS và mở rộng kết nạp thành viên.

Đến nay, khoảng 40 quốc gia bày tỏ quan tâm vấn đề gia nhập BRICS, trong đó 23 nền kinh tế đã có đơn gia nhập chính thức.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục