Kịch bản đen tối với tàu lặn mất tích khi tham quan xác Titanic

Cựu thành viên tuần duyên Mỹ cho rằng tình huống với tàu lặn mất tích trên Đại Tây Dương khi tham quan xác Titanic "cực kỳ nghiêm trọng và đen tối".

 

"Theo tôi được biết, các tàu này không được thiết kế cho mục đích du ngoạn tầm xa và kéo dài nhiều ngày", thiếu tá về hưu John Mixson, từng làm việc trong Lực lượng Tuần duyên Mỹ và tham gia các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn ngoài khơi, hôm 19/6 cho hay.

Bình luận của ông đề cập việc tàu lặn tên Titan, do OceanGate Expeditions vận hành và cung cấp tour thăm xác Titanic, bắt đầu lặn xuống Đại Tây Dương sáng sớm 18/6 và mất liên lạc với tàu trên mặt nước chưa đầy hai giờ sau đó. Tàu được cho là chở 5 người, trong đó có một lái tàu.

"Bởi vậy, sự việc có kịch bản cực kỳ đen tối và không dễ chịu chút nào. Rất nhiều người đang hy vọng và cầu nguyện", ông nói thêm.

"Tình huống này cực kỳ nghiêm trọng. Nhưng nó vẫn được coi là nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, mang lại hy vọng cho nhiều người, trong đó có gia đình và bạn bè của những người trên tàu", Mixson cho hay.

Mẫu tàu ngầm của OceanGate chuyên đưa du khách tới xác Titanic. Ảnh: OceanGate

Mẫu tàu lặn của OceanGate chuyên đưa du khách tới xác Titanic. Ảnh: OceanGate

Lực lượng tuần duyên thành phố Boston, bang Massachusetts đang dẫn đầu nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Giới chức vẫn chưa thể xác định vị trí của tàu lặn. Chuẩn đô đốc John Mauger của Tuần duyên Mỹ chiều tối 19/6 (sáng 20/6 giờ Hà Nội) cho biết theo thông tin từ nhà vận hành, tàu có lượng oxy khẩn cấp đủ cho 96 giờ, nhưng hiện còn khoảng 70 giờ hoặc nhiều hơn.

"Thật khó nói điều gì thực sự đã xảy ra khi bị mất liên lạc hoàn toàn như vậy. Đây không phải tình huống thông thường. Rõ ràng có chuyện gì đó đã xảy ra rất nhanh và bi thảm", ông Mixson suy đoán.

Theo ông, chiến dịch cứu hộ dưới nước có thể là "thử thách rất khó khăn", dù tuần duyên và hải quân có khả năng phát hiện, thu hồi tàu lặn.

"Tại thời điểm này, những người tham gia tìm kiếm cứu nạn vẫn mong chờ kết quả thuận lợi, tức là kỳ vọng tìm được người sống sót. Vẫn chưa qua mốc 36 giờ kể từ khi sự việc xảy ra, tôi tin vẫn còn hy vọng", ông nhấn mạnh.

Vị trí xác tàu Titanic trên Đại Tây Dương. Đồ họa: Guardian

Vị trí xác tàu Titanic trên Đại Tây Dương. Đồ họa: Guardian

Tuần duyên Mỹ thông báo họ đang tìm kiếm trên khu vực cách Cape Cod, bang Massachusetts khoảng 1.450 km. Tuần duyên Canada cũng đã triển khai máy bay và tàu hỗ trợ.

Tàu chở khách Titanic bị chìm sau khi đâm phải núi băng trôi vào năm 1912, khiến 1.514 trong tổng số 2.224 người trên tàu thiệt mạng. Xác Titanic được tìm thấy năm 1985 ở độ sâu gần 4.000 m, cách Newfoundland của Canada khoảng 600 km.

Kể từ đó, nhiều nhà khoa học và đoàn thám hiểm chuyên nghiệp đã tiếp cận khu vực này. OceanGate Expeditions hồi năm 2020 công bố tour du lịch ngắm xác tàu Titanic với chi phí khoảng 250.000 USD mỗi người. Tàu lặn thường chở theo 5 người, gồm một người lái tàu, ba hành khách và một người được công ty mô tả là "chuyên gia về nội dung".

Tàu lặn có dự trữ năng lượng hạn chế nên nó không thể tự rời cảng và quay lại, mà cần một tàu mẹ đưa nó đến vị trí và thu hồi nó. Trong các chuyến tham quan, Titan được một tàu đưa tới vị trí xác Titanic từ thành phố St John's trên đảo Newfoundland. Một lần tham quan, bao gồm cả lặn xuống và trồi lên, của tàu lặn kéo dài khoảng 8 giờ.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục