Kim Jong-un có thể đi tàu tới Nga dự thượng đỉnh với Putin

Lãnh đạo Triều Tiên có thể đi thẳng tới Nga hoặc di chuyển qua lãnh thổ Trung Quốc để cho thấy mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh.

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước xuống từ đoàn tàu bọc thép ở ga Đồng Đăng, Lạng Sơn hồi tháng 2. Ảnh: Giang Huy.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước xuống từ đoàn tàu bọc thép ở ga Đồng Đăng, Lạng Sơn hồi tháng 2. Ảnh: Giang Huy.

Điện Kremlin hôm 18/4 xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào cuối tháng 4 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, song không tiết lộ thời gian và địa điểm. Tuy nhiên, truyền thông Nga đưa tin một số hạn chế được áp đặt tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông, dẫn tới suy đoán đây có thể là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều.

Fuji News Network của Nhật Bản cũng công bố cảnh quay một người đàn ông được cho là Kim Chang-son, đang kiểm tra xung quanh nhà ga xe lửa ở Vladivostok. Kim Chang-son được xem là "cánh tay phải" và đóng vai trò như chánh văn phòng của Kim Jong-un.

Các nguồn tin cho biết lãnh đạo Triều Tiên nhiều khả năng sử dụng đoàn tàu bọc thép thay vì máy bay bởi quãng đường từ Bình Nhưỡng đến Vladivostok tương đối ngắn. Kim Jong-un cũng đi tàu đến Việt Nam hồi tháng hai để họp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo các nhà quan sát, nếu Kim Jong-un chọn đường bộ, ông có thể cân nhắc hai lựa chọn. Kim Jong-un có thể đi đường thẳng qua cây cầu đường sắt nối thành phố Rason ở đông bắc Triều Tiên với thành phố biên giới Khasan của Nga. Cách này sẽ tiết kiệm thời gian vì chỉ mất khoảng 10 giờ di chuyển. 

Lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể đi qua thành phố biên giới Đồ Môn và Hồn Xuân ở miền bắc Trung Quốc trước khi đến Vladivostok. Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha Kim Jong-un, cũng từng sử dụng tuyến đường này để tới Nga khi ông gặp tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev năm 2011.

Trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ bị đình trệ, Kim Jong-un nhiều khả năng chọn phương án thứ hai nhằm cho thấy mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh và Moskva tốt đẹp và bền vững. "Đó là một mũi tên trúng hai đích vì Kim Jong-un có thể cho người dân Triều Tiên và thế giới thấy rằng ông có sự ủng hộ của cả Trung Quốc và Nga", một nguồn tin cho hay.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin lãnh đạo Triều Tiên sẽ tới thành phố Vladivostok sớm nhất vào tuần tới. Trong khi đó, Tổng thống Putin dự kiến thăm vùng Viễn Đông trên đường sang Trung Quốc dự diễn đàn Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) ngày 26-27/4.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục