Lào sửa luật, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà chung cư

Sự thay đổi được kỳ vọng sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư mới vào thị trường bất động sản.

Công báo - một trang Web của Chính phủ Lào vừa đăng phiên bản mới nhất của Luật Đất đai, cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà chung cư tại Lào. Sự thay đổi được kỳ vọng sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư mới vào thị trường bất động sản.  

Theo Điều 132 của Luật đất đai sửa đổi, người nước ngoài có thể mua và sở hữu nhà chung cư tại Lào. Người nước ngoài cũng có thể sở hữu quyền sử dụng đất theo các thỏa thuận cho thuê và chuyển nhượng quyền sử dụng đất với công dân và chính phủ Lào. Tuy nhiên, quyền này bị giới hạn chỉ trong khoảng từ 30 - 50 năm.

Các hợp đồng thuê và chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể được gia hạn khi được sự đồng ý của Chính phủ, Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, theo các điều 117 và 120 của luật.

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào cho rằng, việc cho phép người nước ngoài sở hữu nhà chung cư sẽ là một động lực lớn để thị trường bất động sản phát triển, hạn chế tình trạng người nước ngoài núp bóng công dân Lào mua bất động sản như lâu nay. Đồng thời kỳ vọng đầu tư của Trung Quốc vào bất động sản sẽ tăng lên trong những năm tới cùng với việc hoàn thành và vận hành tuyến đường sắt Lào-Trung.

Lào không phải là quốc gia đầu tiên cho phép công dân nước ngoài sở hữu nhà chung cư. Các nước láng giềng đều coi đầu tư xây dựng chung cư là một động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, sự thay đổi này sẽ biến Lào trở thành một điểm đến đầu tư mới và hấp dẫn, đặc biệt là khi nước này giáp với Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất thế giới./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục