Mỹ 'đua chất lượng' vũ khí siêu vượt âm với Trung Quốc

Bộ trưởng Kendall nói Mỹ đang chạy đua phát triển vũ khí siêu vượt âm với Trung Quốc, song sẽ chú trọng vào chất lượng thay vì số lượng.

 

Một cuộc chạy đua vũ trang đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm phát triển những vũ khí siêu vượt âm uy lực nhất, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall thừa nhận trong cuộc phỏng vấn ngày 30/11, khi hai nước đang chế tạo và thử nghiệm ngày càng nhiều loại vũ khí thế hệ mới có tốc độ siêu cao này.

"Cuộc đua vũ trang đó đã diễn ra trong thời gian khá dài, phía Trung Quốc rất quyết liệt", Kendall nói. "Song đây không nhất thiết là cuộc đua về số lượng, mà nhằm gia tăng chất lượng".

Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, hồi tháng 10 xác nhận Trung Quốc thử loại vũ khí siêu vượt âm được các chuyên gia đánh giá có thể bay vòng quanh Trái Đất để né các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Lầu Năm Góc năm nay đã tiến hành một số vụ thử vũ khí siêu vượt âm. Hải quân Mỹ hồi tháng 10 thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đẩy dùng cho phương tiện mang vũ khí siêu vượt âm lên quỹ đạo bay.

Vũ khí siêu vượt âm là những khí tài có thể bay với tốc độ tối thiểu Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh) và có khả năng thay đổi quỹ đạo trong hành trình bay, khiến chúng gần như không thể đánh chặn.

Lục quân và hải quân Mỹ thử tầng thứ nhất của tên lửa siêu vượt âm tại Promontory, bang Utah ngày 28/10. Ảnh: Northrop Grumman.

Lục quân và hải quân Mỹ thử tầng thứ nhất của tên lửa siêu vượt âm tại Promontory, bang Utah ngày 28/10. Ảnh: Northrop Grumman.

Bộ trưởng Kendall nói dù quân đội Mỹ dồn nguồn lực ngân sách cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan suốt thập kỷ qua, lực lượng này vẫn chú trọng phát triển vũ khí siêu vượt âm. "Không thể nói là chúng tôi không làm gì, nhưng nỗ lực đó là chưa đủ", ông thừa nhận.

Kendall hy vọng Lầu Năm Góc trong năm tài khóa 2023 sẽ cho nghỉ hưu các hệ thống vũ khí cũ kỹ như cường kích A-10 hay vận tải cơ C-130 để dồn ngân sách cho khí tài mới, trong đó có vũ khí siêu vượt âm.

"Tôi yêu cường kích A-10. C-130 là chiếc máy bay hoạt động rất tốt trong nhiều nhiệm vụ. Máy bay không người lái MQ-9 chống khủng bố hết sức hiệu quả. Chúng vẫn hữu ích, nhưng không thứ nào trong số này có sức răn đe Trung Quốc", ông nói.

Các nhà thầu quốc phòng Mỹ hy vọng nguồn ngân sách mới có thể giúp họ không chỉ chế tạo vũ khí siêu vượt âm mà còn phát triển những biện pháp mới để phát hiện và đánh chặn loại khí tài này.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tới nay vẫn muốn các nhà thầu quốc phòng cắt giảm tối đa chi phí cho vũ khí siêu vượt âm, do mỗi tên lửa loại mới đang được phát triển đã có giá hàng chục triệu USD mỗi quả.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục