Mỹ nói hoạt động tuần tra ở Biển Đông bị Trung Quốc 'chú ý quá mức'

Richardson khẳng định hải quân Mỹ hoạt động ổn định ở Biển Đông trong nhiều thập kỷ qua, song Trung Quốc đang phản ứng thái quá.

 

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson. Ảnh: AP.

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson. Ảnh: Military.

"Thực lòng mà nói, các chiến dịch của chúng tôi đang nhận được nhiều sự chú ý hơn mức cần thiết trên truyền thông và đôi khi là từ Trung Quốc", Tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, phát biểu bên lề hội nghị an ninh hàng hải IMDEX ở Singapore hôm nay, đề cập đến hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Mỹ triển khai hai tàu khu trục USS Preble và USS Chung Hoon tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên đá Ga Ven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 6/5. Hải quân Mỹ khẳng định đây là hoạt động nhằm "thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý và bảo đảm quyền tiếp cận các vùng biển theo luật pháp quốc tế".

Đô đốc Richardson trước đó nói rằng các hoạt động của hải quân Mỹ trên Biển Đông vẫn được duy trì và không có sự gia tăng trong những thập kỷ gần đây. "Tôi đã phân tích và có thể tự tin khẳng định mức độ hoạt động của chúng tôi ổn định trong nhiều thập kỷ", Richardson nói.

Trước phản ứng của Trung Quốc rằng họ coi hoạt động của hai tàu chiến Mỹ là "xâm phạm chủ quyền, phá họa hòa bình, an ninh và trật tự ổn định", Richardson nói ông không còn cảm thấy ngạc nhiên. "Tôi đoán họ ngày càng nhất quán trong phản ứng trước những hoạt động này. Tôi chỉ muốn khẳng định rằng cách tiếp cận của hải quân Mỹ trước sau như một. Chúng tôi không làm bất cứ điều gì mang tính khiêu khích", Richardson cho hay.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, hải quân Mỹ tiến hành nhiều chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông. Hồi đầu tháng 1, tàu khu trục USS McCampbell cũng áp sát quần đảo Hoàng Sa để thách thức những yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục