Mỹ tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khủng hoảng tại Niger

Quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland hôm 7/8 đã đến Niger và có các cuộc thảo luận được đánh giá là khó khăn với các quan chức chính quyền quân sự của nước này.

 

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, trong các cuộc gặp với giới chức quân sự hiện đang nắm quyền tại Niger, quốc gia nằm ở khu vực Tây Phi, bà Victoria Nuland đã thông báo về khả năng cắt giảm hoặc tạm dừng các khoản hỗ trợ kinh tế và viện trợ của Mỹ khác cho nước này cũng như giải pháp khôi phục trật tự dân chủ. Tuy nhiên, các quan chức chính quyền quân sự Niger tỏ ra không quan tâm và khẳng định quan điểm cứng rắn về các chính sách sắp tới.

Các nỗ lực thương lượng ổn định tình hình tại quốc gia này hiện đang đi vào bế tắc khi các lãnh đạo quân sự đang nắm quyền sau cuộc đảo chính cuối tháng 7 vừa qua từ chối từ chức cũng như khẳng định sẽ đáp trả mọi can thiệp quân sự từ bên ngoài. Niger là quốc gia Tây Phi, có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, đặc biệt là uranium và dầu mỏ. Nước này cũng có vai trò quan trọng trong cạnh tranh nước lớn tại châu Phi và là quốc gia tích cực hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục