Mỹ tuyên án kỹ sư Trung Quốc 8 năm tù

Mỹ tuyên án kỹ sư Ji Chaoqun 8 năm tù với cáo buộc gián điệp, vì cung cấp cho tình báo Trung Quốc thông tin về những người Mỹ họ có thể tuyển mộ.

 

Ji Chaoqun, du học sinh Trung Quốc tới Mỹ năm 2013 và gia nhập lực lượng dự bị của quân đội Mỹ năm 2016, bị cáo buộc đã báo cáo cho cơ quan an ninh quốc gia tỉnh Giang Tô về các nhà khoa học và kỹ sư Mỹ họ có thể móc nối. Đây là đơn vị tình báo chủ chốt của Trung Quốc, tham gia nhiều kế hoạch thu thập thông tin bí mật về công nghiệp và thương mại của Mỹ.

Ji, 31 tuổi, bị bắt hồi tháng 9/2018 với cáo buộc cung cấp cho tình báo Trung Quốc thông tin về 8 người, tất cả đều là người gốc Trung Quốc đại lục hoặc Đài Loan nhập tịch Mỹ, cùng một số nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Ji bị kết tội vào tháng 9 năm ngoái vì hành động trái phép với tư cách đặc vụ của chính phủ nước ngoài và khai man, sau phiên tòa kéo dài hai tuần ở Chicago. Ngày 25/1, Ji bị tuyên án 8 năm tù.

Cựu du học sinh Trung Quốc Ji Chaoqun. Ảnh: Chicago Tribune.

Cựu du học sinh Trung Quốc Ji Chaoqun. Ảnh: Chicago Tribune.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Ji đã nghe theo chỉ đạo của Xu Yanjun, phó giám đốc cơ quan an ninh tỉnh Giang Tô.

Trường hợp của Ji được cho liên quan tới nỗ lực nhiều năm của Trung Quốc nhằm đánh cắp bí mật thương mại của GE Aviation ở Ohio, một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về động cơ máy bay, cùng các công ty hàng không khác, trong đó có các nhà cung cấp thiết bị quân sự Mỹ.

Xu nắm vai trò chủ chốt trong nỗ lực đó. Bị bắt ở Bỉ vào năm 2018, Xu đã bị dẫn độ sang Mỹ để hầu tòa. Xu bị kết tội gián điệp kinh tế và âm mưu đánh cắp bí mật thương mại vào tháng 11/2021, trước khi bị tuyên án 20 năm tù vào tháng 11/2022.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục