Mỹ xác nhận Ukraine đã sử dụng bom chùm chống lại lực lượng Nga

Một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng cho biết, quân đội Ukraine đã sử dụng bom chùm “khá hiệu quả” để chống lại Nga.

 

Ngày 20/7, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby xác nhận, bom chùm do Mỹ cung cấp cho Ukraine đã được Kiev triển khai trên chiến trường. Đánh giá ban đầu từ Ukraine cho thấy, bom chùm được Kiev sử dụng “khá hiệu quả” để chống lại lực lượng Nga.

“Họ (Ukraine) đang sử dụng bom chùm một cách phù hợp. Họ đang sử dụng chúng hiệu quả và chúng thực sự có tác động đến các tuyến phòng thủ và hoạt động phòng thủ của Nga. Tôi nghĩ có thể để loại vũ khí này ở đây”, ông John Kirby nói.

Vào đầu tháng 7, Mỹ thông báo sẽ gửi bom chùm cho Ukraine. Đây là loại vũ khí gây tranh cãi do liên quan đến tỷ lệ không phát nổ. Những quả bom nhỏ không nổ có thể nằm trên mặt đất trong nhiều năm và sau đó ngẫu nhiên phát nổ.

 

Tổng thống Joe Biden mô tả quyết định cung cấp bom, đạn chùm cho Ukraine là một biện pháp tạm thời, khẳng định Mỹ và các đồng minh đang thiếu hụt các loại đạn thông thường.

Mỹ thừa nhận các loại vũ khí này gây ra rủi ro ngày càng tăng đối với dân thường, nhưng tuyên bố Ukraine đã cam kết sử dụng chúng một cách có trách nhiệm và tránh xa các khu vực đông dân cư.

Do có khả năng gây hại cho dân thường, hơn 123 quốc gia đã phê chuẩn công ước năm 2008 cấm sản xuất, sử dụng và tàng trữ loại vũ khí này. Tuy nhiên, Mỹ, Ukraine và Nga không nằm trong số những nước đã ký hiệp ước đó.

Động thái của Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đồng minh, trong đó có cả Anh. Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại về những tác động đối với dân thường khi sử dụng bom, đạn chùm.

Nga đã chỉ trích quyết định Mỹ cung cấp bom, đạn chùm cho Ukraine, tuyên bố sẽ có hành động đáp trả. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết, việc Mỹ cung cấp loại vũ khí này cho Ukraine là một động thái làm trầm trọng thêm cuộc xung đột.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại Mỹ, bom, đạn chùm là vũ khí do pháo, rocket, tên lửa và máy bay phóng ra giữa không trung và phân tán hàng chục hoặc hàng trăm quả bom nhỏ trên một khu vực rộng, có kích thước bằng một hoặc hai sân bóng đá.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục