NATO cân nhắc đưa thêm vũ khí hạt nhân vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg, cho biết các thành viên NATO đang tranh luận về việc có nên đưa thêm vũ khí hạt nhân vào chế độ sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh căng thẳng với Nga và Trung Quốc đang leo thang hay không.

“Tôi sẽ không đi vào chi tiết hoạt động về số lượng đầu đạn hạt nhân sẽ hoạt động và đầu đạn nào sẽ được cất giữ, nhưng chúng tôi cần tham khảo ý kiến ​​về những vấn đề này”, ông Stoltenberg nói rong cuộc phỏng vấn với tờ Daily Telegraph hôm 16/6.

Người đứng đầu NATO nhấn mạnh: "Mục tiêu của NATO tất nhiên là một thế giới không có vũ khí hạt nhân nhưng miễn là vũ khí hạt nhân còn tồn tại, chúng tôi sẽ vẫn là một liên minh hạt nhân. Vì một thế giới mà Nga, Trung Quốc và Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, còn NATO thì không, sẽ là một thế giới thế giới nguy hiểm hơn".

Ông Stoltenberg cũng bày tỏ quan ngại đặc biệt về điều mà ông gọi là "khả năng hạt nhân gia tăng" của Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng NATO có thể sớm phải đối mặt với “điều mà họ chưa từng phải đối mặt trước đây, đó là hai đối thủ tiềm năng sử dụng năng lượng hạt nhân”, bao gồm Bắc Kinh và Moscow.

 

Theo ông Stoltenberg, Mỹ và các đồng minh châu Âu đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của họ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Pranay Vaddi, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ và là Giám đốc cấp cao về Kiểm soát vũ khí, cho biết hồi đầu tháng này rằng, nếu không có gì thay đổi, Mỹ sẽ sớm tăng cường thêm số lượng vũ khí hạt nhân vào kho vũ khí của nước này.

Truyền thông và quan chức phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong bối cảnh xung đột với Ukraine đang leo thang. Tuy nhiên, các quan chức ở Moscow đã nhiều lần nói rằng Nga không có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các nước láng giềng, đồng thời nhấn mạnh rằng kịch bản duy nhất mà Moscow sử dụng đến hạt nhân là khi sự tồn tại của nước này bị đe dọa.

Vào tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo Moscow có thể thay đổi học thuyết hạt nhân của mình trước mối đe dọa ngày càng tăng do “những hành động leo thang và không thể chấp nhận được của Mỹ và các đồng minh NATO”.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục