Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi trong năm 2023

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) ngày 24/2 nhận định nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ hồi phục trong năm 2023, đồng thời khẳng định sẽ thực hiện chính sách tiền tệ của nước này một cách “chính xác và mạnh mẽ".
Dây chuyền lắp ráp ô-tô tại một nhà máy ở Hợp Phì, tỉnh An Huy (Trung Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)
Dây chuyền lắp ráp ô-tô tại một nhà máy ở Hợp Phì, tỉnh An Huy (Trung Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo thực hiện chính sách hàng quý do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố hôm 24/2. Ngân hàng này cho biết họ sẽ tập trung vào việc hỗ trợ mở rộng nhu cầu trong nước, ổn định tăng trưởng kinh tế và giá cả, đồng thời tránh các biện pháp kích thích ồ ạt.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lưu ý rằng môi trường bên ngoài vẫn "nghiêm trọng và phức tạp", còn những điều kiện cơ bản của đà phục hồi kinh tế trong nước vẫn "không vững chắc". Báo cáo cũng cho biết lĩnh vực bất động sản cần thời gian để chuyển đổi, trong khi áp lực cân đối thu chi tài chính của chính quyền địa phương vẫn còn.

Báo cáo cho biết, Chính phủ Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ xu hướng và những thay đổi của lạm phát, đồng thời giữ giá năng lượng và lương thực ổn định.

Theo báo cáo, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khẳng định sẽ giữ thanh khoản dồi dào ở mức hợp lý và duy trì tăng trưởng tín dụng hiệu quả. Ngân hàng trung ương cũng cam kết bắt đầu cải thiện kỳ vọng và củng cố niềm tin xã hội, chủ yếu tập trung vào việc ổn định tăng trưởng kinh tế, việc làm và giá cả.

 

Khi lĩnh vực bất động sản cho thấy sự phục hồi như dự kiến, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết sẽ đáp ứng nhu cầu tài chính hợp lý trong lĩnh vực này nhưng nhất quyết không sử dụng bất động sản như một phương tiện ngắn hạn để kích thích nền kinh tế.

Nội dung báo cáo không thay đổi đáng kể so với bản trước đó. Bắc Kinh dự kiến sẽ công bố các mục tiêu và chính sách kinh tế cho năm 2023 tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc thường niên bắt đầu vào ngày 5/3 tới.

Trước đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ổn định và cải thiện nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, sau khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này rơi xuống một trong những mức tồi tệ nhất trong hơn 5 năm qua do các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Theo: TTXVN

Tin cùng chuyên mục