Nga bác bỏ mọi cáo buộc của Anh về vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, việc cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên là một chiến dịch thông tin-chính trị mới dựa trên sự khiêu khích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 12/3 lên tiếng phản bác tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May về vụ cựu điệp viên Nga và con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury phía nam nước Anh.

 

nga bac bo moi cao buoc cua anh ve vu cuu diep vien bi dau doc hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Anh. Ảnh: Sputnik.

 

Phát biểu với báo chí, bà Maria Zakharova cho biết: “Đây là một màn kịch tại quốc hội Anh. Kết luận đã rõ ràng: một chiến dịch thông tin-chính trị mới dựa trên sự khiêu khích".

Theo bà Zakharova, Nga đã hối thúc Anh công khai kết quả điều tra cái chết bí ẩn tại Anh của cựu điệp viên người Nga là Alexander Litvinenko và nhà tài phiệt Nga lưu vong Boris Berezovsky.

Bà nhấn mạnh: “Trước khi sáng tác ra những câu chuyện mới, Anh nên công bố kết quả điều tra các vụ việc trước đó — về  cựu điệp viên Alexander Litvinenko của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB), nhà tài phiệt Boris Berezovsky, doanh nhân Alexander  Perepilichnyi và nhiều người khác, đã chết bí ẩn trên đất Anh" .

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC hồi cùng ngày, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, người Anh nên nắm rõ và xác minh mọi thông tin về vụ việc trước khi đưa vấn đề ra thảo luận với phía Nga.

Người Phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov cho biết: “Phía Nga không nhận được bất cứ thông tin chính thức nào từ các nhà chính trị Anh, cũng như việc các quan chức Nga có thể liên quan đến vụ đầu độc. Chúng tôi đã đọc nhiều thông tin mang tính chỉ trích trên truyền thông Anh nhưng nó hoàn toàn phiến diện và không mang tính khách quan, chỉ để phục vụ cho mục đích của họ”. Theo ông Dmitry Peskov,  cựu điệp viên Skripal làm việc cho tình báo Anh và bị đầu độc trên lãnh thổ Anh, vì vậy vụ việc "không liên quan tới Nga, chứ đừng nói gì đến giới lãnh đạo Nga". 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhằm đáp trả  tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra cùng ngày khẳng định, nhiều khả năng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal 66 tuổi và con gái ông./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục