Nga có thể cấp xe tăng cho Vệ binh Quốc gia

Vệ binh Quốc gia Nga có thể được trang bị xe tăng, thiết giáp sau khi quân đội tuyên bố tiếp nhận khí tài hạng nặng từ Wagner.

 

"Đây là vấn đề rất cấp bách. Chúng tôi không có xe tăng hay vũ khí hạng nặng tầm xa. Chúng tôi sẽ cung cấp cho lực lượng của mình những khí tài đó tùy thuộc vào kinh phí", Viktor Zolotov, tư lệnh Vệ binh Quốc gia Nga, hôm 27/6 cho hay.

Vệ binh Quốc gia là lực lượng quân sự của Nga được thành lập vào năm 2016, có trách nhiệm bảo vệ an ninh biên giới và phòng vệ lãnh thổ, chống khủng bố và tội phạm có tổ chức. Đây là lực lượng đã được triển khai ở ngoại ô Moskva để ngăn các đơn vị của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tiến về thủ đô trong vụ nổi loạn ngày 24/6.

Theo Zolotov, Vệ binh Quốc gia có nhiều đơn vị khác nhau, trong đó có pháo binh, cũng như trực thăng tấn công, nhưng chưa được biên chế các khí tài hạng nặng như xe tăng. Ông cũng cho biết vấn đề trang bị xe tăng, thiết giáp cho Vệ binh Quốc gia đã được thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin.

Các thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Ảnh: Moskva News Agency

Các thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Ảnh: Moskva News Agency

Bình luận của ông Zolotov được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đang chuẩn bị tiếp nhận khí tài hạng nặng từ lực lượng Wagner. Trong cuộc nổi loạn cuối tuần qua, Wagner khi đó sử dụng xe tăng, thiết giáp kiểm soát sở chỉ huy Quân khu miền Nam thành phố Rostov-on-Don và tiến gần thủ đô Moskva.

Ông Zolotov cho hay để đối phó vụ nổi loạn, Vệ binh Quốc gia đã tập trung tất cả lực lượng của mình ở ngoại ô Moskva. "Nếu lực lượng của chúng tôi bị phân tán, Wagner sẽ tiến quân thuận lợi", ông nói.

Zolotov, cựu cận vệ của Tổng thống Putin, cũng cho biết ông tin rằng phương Tây đứng sau cuộc nổi loạn của Wagner.

"Mọi thứ đều được lên kế hoạch ở phương Tây. Tôi không loại trừ khả năng có sự tham gia của các đặc vụ tình báo phương Tây", Zolotov nhấn mạnh, song không cung cấp bằng chứng.

Cuộc nổi loạn của Wagner chỉ chấm dứt khi Điện Kremlin và ông trùm Yevgeny Prigozhin đạt thỏa thuận tránh đổ máu. Theo thỏa thuận, lính Wagner rút về doanh trại, còn Prigozhin được phép rời Nga đến Belarus và không phải đối mặt hành động pháp lý nào.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục