Nga có ý đồ gì khi tăng cường tấn công các sân bay của Ukraine?

Giữa bối cảnh Ukraine sẵn sàng đón nhận lô tiêm kích F-16 đầu tiên, Nga đã tăng cường không kích vào các sân bay của nước này trong nỗ lực phá hủy các cơ sở hạ tầng Kiev sử dụng để vận hành các chiến đấu cơ hiện đại do phương Tây cung cấp.

Ý đồ của Nga và nỗ lực đối phó của Ukraine

Theo EurAsian Times, một số báo cáo ghi nhận việc Hạm đội Biển đen Nga đã tấn công các cơ sở hạ tầng của Ukraine, trong đó có sân bay Vasilkov gần Kiev ngày 22/6, sử dụng tên lửa hành trình Kalibr phóng từ biển. Một video được công bố trên mạng xã hội X sau đó cũng cho thấy ít nhất 4 tên lửa đang bay tới.

Một số bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội sau đó cũng tiết lộ về thiệt hại của cuộc tấn công. Các blogger quân sự ủng hộ Nga đưa ra những nhận định này, song Lực lượng Vũ trang Ukraine vẫn chưa bình luận về cuộc tấn công.

EurAsian Times không thể xác minh độc lập những khẳng định trên. Tuy nhiên, theo các báo cáo, một số nhà quan sát quân sự cho rằng đây dường như là chiến lược của Nga nhằm làm giảm khả năng chiến đấu của Lực lượng Vũ trang Ukraine bằng cách phá hủy các sân bay và căn cứ đặt tiêm kích F-16.

 

Nếu các báo cáo trên là sự thực, đây có lẽ là cuộc tấn công thứ hai vào Vasilkov trong tháng này. Trước đó, một số bài báo trên truyền thông Nga đã đề cập đến cuộc tấn công gần đây nhất nhằm vào một kho dầu ở sân bay. Họ cũng cho biết đám cháy mạnh đến nỗi khói trắng bốc lên có thể nhìn thấy từ không gian.

Trước đó, Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào Starokostyantyniv ở khu vực Khmelnytsky, được cho là nơi đặt một căn cứ không quân lớn của Ukraine và sẽ chứa các tiêm kích F-16 khi chúng được chuyển giao.

Nga đã nhiều lần đe dọa tấn công bất cứ sân bay nào của Ukraine đặt các tiêm kích F-16. Gần như tất cả sân bay chứa chiến đấu cơ này đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Nga. Ukraine thông báo nước này sẽ bố trí một số tiêm kích F-16 trên lãnh thổ NATO để bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công của Nga.

Ukraine dự kiến sẽ nhận được các tiêm kích F-16 từ Đan Mạch trong những tuần tới. Ngoài ra, Hà Lan, Na Uy và Bỉ cũng cam kết cung cấp cho Kiev tiêm kích này. Một số quốc gia thậm chí đề xuất Ukraine có thể sử dụng các chiến đấu cơ F-16 để tấn công vào trong lãnh thổ Nga.

Trong khi đối phó với các cuộc không kích liên tục từ Nga, Ukraine cũng tiến hành các cuộc tấn công nhằm phá hủy các hệ thống phòng không của Moscow trước khi các tiêm kích F-16 đến nơi. Một đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington đầu tháng này cho biết các lực lượng của Ukraine đang tăng cường nỗ lực vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ của Nga trước khi nhận được tiêm kích F-16.

Ukraine được cho là đang thực hiện chiến lược làm suy yếu các hệ thống phòng thủ của Nga để các tiêm kích F-16 hoạt động hiệu quả hơn trong giao tranh. Đánh giá này nhận định: "Các lực lượng của Ukraine có lẽ đang tìm cách chủ động làm suy giảm hệ thống phòng không của Nga trước khi Ukraine nhận được số lượng đáng kể chiến đấu cơ để tạo điều kiện cho việc sử dụng tiêm kích F-16 gần chiến trường trong tương lai".

Phân tích của ISW cũng chỉ ra những hoạt động quân sự gần đây của Ukraine nhằm vào các cơ sở phòng không then chốt của Nga. Một số hình ảnh cho thấy những hệ thống phòng không hiện đại, chẳng hạn như S-400 đã bị các UAV của Ukraine tấn công.

Các hệ thống phòng không S-300 và S-400 cũng như tiêm kích Su-57 đóng vai trò quan trọng với Nga để hạn chế các chiến dịch trên không của Kiev gần tiền tuyến cũng như hỗ trợ các chiến dịch tấn công tại Ukraine. Đã có những bằng chứng cho thấy Kiev đang nhắm đến tất cả những mục tiêu này.

Nga và Ukraine tăng cường không kích đối phương

Giữa bối cảnh các chiến dịch của Nga tiếp tục giành được thành quả, cả hai bên đều tăng cường các cuộc không kích vào đối phương.

Theo các nhà chức trách Nga, các cuộc tấn công UAV và tên lửa của Ukraine nhằm vào Crimea ngày 23/6 đã khiến 6 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Trách nhiệm cho cuộc tấn công tên lửa có chủ đích nhằm vào dân thường" nằm ở cả Mỹ và Ukraine. Bộ này cũng khẳng định, cuộc tấn công trên sử dụng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ 33 UAV của Ukraine ở các quận phía Tây Bryansk, Smolensk, Lipetsk và Tula tại Nga.

Cũng có những báo cáo chỉ ra rằng Ukraine đã tấn công một nhà kho của Nga được sử dụng để phóng UAV và huấn luyện lực lượng.

"Những hình ảnh vệ tinh xác nhận sự phá hủy nhà kho chứa UAV Shahed-136/Geran-2, các tòa nhà huấn luyện, các điểm kiểm soát và liên lạc của những UAV này tại Krasnodar tối 21/6", các quan chức hải quân cho hay.

Về phần mình, Nga tăng cường sử dụng bom lượn để tấn công vào lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Zelensky đã kêu gọi các đối tác phương Tây hỗ trợ nước này củng cố các hệ thống phòng không.

"Việc cung cấp các hệ thống phòng không hiện đại cho Ukraine như Patriot, tăng cường huấn luyện cho các phi công vận hành F-16 và quan trọng nhất là cung cấp đủ vũ khí cho chúng tôi là những điều thực sự cần thiết", ông Zelensky nói.

Các quan chức Ukraine cũng ghi nhận việc Nga tiến hành các cuộc tấn công lớn nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng và lưới điện của nước này. Theo Bộ Năng lượng Ukraine, cuộc tấn công trên đánh dấu lần thứ chín Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng trong ít nhất 3 tháng qua.

Theo VOV.VN

Tin cùng chuyên mục