Nga lựa chọn điểm phóng tên lửa mới để tiến hành tấn công vào Ukraine

Hôm 22/6, ông Dmytro Pletenchuk, người phát ngôn của Lực lượng Hải quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết Nga đã bắt đầu bắn tên lửa hành trình Kalibr từ các tàu chiến ở Biển Azov do việc bố trí chúng ở Biển Đen không còn đủ an toàn.

Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái trong đêm ngày 22/6, nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng ở nhiều khu vực của Ukraine. Theo thông tin từ quân đội Ukraine, Nga đã phóng 16 tên lửa hành trình từ đất liền, trên biển và trên không cũng như 13 máy bay không người lái (UAV) tấn công, nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở một số khu vực.

Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ gần như tất cả số tên lửa và UAV này.

Người phát ngôn của Lực lượng Hải quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine, ông Dmytro Pletenchuk, cho biết 4 trong số 16 tên lửa xuất hiện trong cuộc tấn công là tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ các tàu ở Biển Azov.

 

"Bốn tên lửa đã được bắn từ Biển Azov, và đây là một bước ngoặt quan trọng. Nga đang sử dụng Biển Đen làm bệ phóng cho các cuộc tấn không, vì cho rằng vùng biển này an toàn hơn Biển Đen", ông Pletenchuk nói.

Ukraine đã nhiều lần tấn công các tàu của Nga kể từ khi xung đột giữa hai nước nổ ra hồi đầu năm 2022. Theo quân đội Ukraine, khoảng 30% Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị tiêu diệt tính đến tháng 12/2023. Trong khi một số tàu bị đánh chìm bằng tên lửa tầm xa, nhiều tàu đã bị phá hủy hoặc hư hại bởi máy bay không người lái cải tiến của Ukraine phóng từ bờ Biển Đen - khu vực hiện vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của Kiev. 

Ngày 10/6, có thông tin Nga bắt đầu sử dụng tàu ngầm để tuần tra Biển Đen sau khi một số tàu bị Ukraine tấn công. Tuy nhiên, người phát ngôn của Lực lượng Hải quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng cảnh báo lực lượng Nga không nên cảm thấy quá an toàn ở biển Azov.

"Họ quên rằng biển Azov cũng khá gần với chúng ta", ông Pletenchuk nói.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục