Nga sẽ mở chi nhánh đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem

Động thái của Nga sắp mở chi nhánh này được cho là sẽ củng cố nỗ lực của Israel hợp pháp hóa việc coi Jerusalem là thủ đô của họ.

 

Bộ Ngoại giao Nga hôm 16/6 tiết lộ Nga có kế hoạch lập ở Jerusalem một chi nhánh của đại sứ quán nước này tại Israel. Bộ phận chi nhánh này có tên gọi chính thức là "văn phòng chi nhánh bộ phận Lãnh sự của Đại sứ quán Nga tại Israel".

Cơ sở mới này nằm ở góc phố King George and Ma’alot thuộc trung tâm thành phố Jerusalem.

Thông cáo của Đại sứ quán ngày 16/6 có đoạn: "Chúng tôi tin rằng bước đi này phục vụ đầy đủ lợi ích từ việc củng cố quan hệ hữu nghị nhiều mặt giữa Nga và Israel cũng như phù hợp với tiến trình không đổi của Nga hướng tới một giải pháp công bằng cho Trung Đông".

 

Kể từ khi Mỹ di chuyển đại sứ quán của họ từ thành phố Tel Aviv (được quốc tế công nhận của Israel) tới thành phố Jerusalem bị tranh chấp vào năm 2018, một số nước cũng đã chuyển đại sứ quán của mình tới đó, bao gồm Guatemala và Honduras. Một số nước nữa hứa hẹn sẽ làm tương tự.

Hungary được cho là đang trong quá trình mở rộng văn phòng thương mại của họ tại Jerusaelm lên cấp độ đại sứ quán. Nếu làm được như vậy, Hungary sẽ trở thành quốc gia EU đầu tiên làm thế.

 

 

Israel cho tới nay đã nỗ lực cao độ để tránh bị xem là chọn bên trong xung đột Nga - Ukraine. Israel đã cùng Ukraine bỏ phiếu về các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đồng thời đóng góp viện trợ nhân đạo và quốc phòng cho Ukraine. Tuy nhiên, Israel vẫn chưa cung cấp hệ thống vũ khí thực sự nào cho Ukraine./.

 

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục