Ngoại trưởng Nhật - Hàn - Mỹ điện đàm sau vụ Triều Tiên phóng vệ tinh

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi cho biết đây là vụ phóng vệ tinh nhưng Triều Tiên đã sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, nên Nhật-Hàn-Mỹ kiên quyết phản đối mạnh mẽ.

 

Bộ trưởng Ngoại giao 3 nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành điện đàm, phản đối mạnh mẽ việc Triều Tiên đã tiến hành phóng tên lửa đẩy vũ trụ vào sáng sớm 24/8.

Ba bên khẳng định rằng đây là hành vi đe dọa nghiêm trọng đến an ninh khu vực, khiêu khích rõ ràng đối với cộng đồng quốc tế, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác 3 bên nhằm ngăn chặn hành vi trên của Triều Tiên, đóng góp vào tăng cường an ninh khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Nhật Bản sẽ thúc đẩy công tác thu thập thập, phân tích thông tin, tăng cường hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc trong việc ứng phó với Triều Tiên.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi cho biết đây là vụ phóng vệ tinh nhưng đã sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, nên Nhật-Hàn-Mỹ kiên quyết phản đối mạnh mẽ.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vào khoảng 3 giờ 50 phút sáng cùng ngày đã phóng một vật thể mà theo Bình Nhưỡng cho là tên lửa đẩy vũ trụ. Đây là kế hoạch phóng đã được Triều Tiên công bố trước đó, do đó Hàn Quốc cũng đã bố trí hoạt động theo dõi.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nhấn mạnh vụ phóng này đã vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cấm sử dụng bất kỳ công nghệ tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc dự kiến vẫn sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận "Lá chắn tự do Ulchi" (UFS) đã bắt đầu từ ngày 21/8 với Mỹ và duy trì trạng thái phòng thủ.

Hôm 22/8, Triều Tiên đã thông báo cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh nhân tạo vào khoảng thời gian từ 0 giờ ngày 24/8 cho đến 0 giờ ngày 31/8, và khoanh vùng ba khu vực nguy hiểm trên biển là hai khu vực thuộc vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên và một khu vực phía Đông Philippines trên Thái Bình Dương.

Các thông số kỹ thuật cụ thể vẫn chưa được công bố, song mục tiêu dự đoán của vụ phóng lần này được cho là giống với lần phóng vào cuối tháng 5.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục