Nhật Bản trải qua đợt thời tiết cực đoan trái ngược ở khắp các địa phương

Nhật Bản đang trải qua hiện tượng thời tiết cực đoan trái ngược ở khắp các địa phương của nước này. Trong khi ở các khu vực thuộc miền Tây Nhật Bản đang phải đối mặt với những trận mưa lớn và gây ra khả năng sạt lở đất, ở các khu vực thuộc miền Đông và miền Bắc Nhật Bản lại trải qua những đợt nắng nóng trên diện rộng.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, tính đến 11 giờ trưa nay (theo giờ địa phương), nhiệt độ tại các khu vực miền Đông và miền Bắc Nhật Bản đã tăng lên đáng kể, nhất là tại thành phố Shizuoka (35,1 độ C), thành phố Ichihara, tỉnh Chiba (34,5 độ C),  thành phố Isesaki, tỉnh Gunma (33,9 độ C)… Trong khi đó, dự kiến nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ xảy ra tại tỉnh Saitama (khoảng 37 độ C), tỉnh Ibaraki (khoảng 36 độ C), tỉnh Hyogo (35 độ C),…

Cơ quan Khí tượng và Bộ Môi trường Nhật Bản đã phải đưa ra các “Cảnh báo về khả năng sốc nhiệt” đối với người dân ở nhiều địa phương của nước này, trong đó, riêng tại tỉnh Ibaraki, tỉnh Kagoshima và vùng Yaeyama của tỉnh Okinawa, có nguy cơ “sốc nhiệt là rất cao”. Các cơ quan này cũng khuyến cáo tất cả người dân cần thường xuyên uống nước ngay cả khi không khát, tránh tập thể dục hoặc làm việc lâu ngoài trời và có chế độ nghỉ ngơi thích hợp.

Trái ngược với thời tiết nắng nóng tại miền Bắc và miền Đông, tại các khu vực miền Tây Nhật Bản đang phải đối mặt với những trận mưa “lớn và cực lớn”, kèm theo sấm sét và có thể gây ra khả năng sạt lở đất. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, điều kiện khí quyển đang trở nên cực kỳ bất ổn, chủ yếu ở phía Tây nước này do ảnh hưởng của đợt không khí ẩm thấp gây ra hiện tượng mưa lớn kéo dài. Tại khu vực miền nam Kyushu, tính đến 11 giờ trưa nay, lượng mưa đo được là 31 mm và kèm theo sấm sét. Dự báo trong 24 giờ tới, lượng mưa ở các khu vực thuộc miền nam Kyushu có thể ​​lên tới 150 mm, miền bắc Kyushu là 130 mm và khu vực Kinki là 80 mm. 

 

Trước tình trạng mặt đất trở nên lỏng lẻo ở nhiều khu vực do những trận mưa lớn vừa qua, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng đã phải ban hành cảnh báo nguy cơ xảy ra lở đất, lũ lụt ở các vùng đất trũng, khả năng mực nước sông dâng cao, sét đánh, gió giật mạnh cũng như lốc xoáy và mưa đá có thể xảy ra. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng khuyến báo, mọi người dân cần nỗ lực đảm bảo an toàn, nếu có dấu hiệu mây tích tụ đến gần nên ở trong những khu vực toàn và hạn chế ra ngoài.

Theo các nhà hoạt động môi trường của Nhật Bản, tình trạng biến đổi khí hậu và hoạt động của con người đang là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng và mưa lũ tại nước này. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều biện pháp và hướng dẫn cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho người dân, nhưng về lâu dài thực trạng này cần sự chung tay của cộng đồng quốc tế để có thể giải bài toán khí hậu và môi trường.

Theo VOV.VN

Tin cùng chuyên mục